Torch Festival | © 武定锦志广告/nipic.com

Top 8 lễ hội dân tộc thiểu số hấp dẫn ở Trung Quốc phải dự khi đi Lệ Giang

Đại Lý (大理) |  © Tom Thái / Flickr
Đại Lý (大理) | © Tom Thái / Flickr

Bạn đã nghe nói về Tết Nguyên đán Trung Hoa, nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về Lễ hội đèn bơ hay Lễ hội đuốc chưa? Top 8 lễ hội dân tộc thiểu số này nêu bật sự đa dạng của các truyền thống kỷ niệm của Trung Quốc. Khi tham gia vào bất kỳ trong số họ, bạn sẽ thêm nhiều trải nghiệm độc đáo và khó quên cho bất kỳ chuyến thăm nào đến Trung Quốc.

Lễ hội Dao Gan

Thời gian: ngày thứ 2 của tháng âm lịch

Ở đâu: các quận Tengchong và Longling, Vân Nam

Lễ hội Dao Gan được tổ chức hàng năm bởi người Lisu để tưởng nhớ quan chức, Wang Ji, người, trong triều đại nhà Minh, là một anh hùng vĩ đại đối với người Lisu. Mặc dù bản thân Han về mặt dân tộc, Wang Ji đã giúp đào tạo những người đàn ông trẻ Lisu trở thành những chiến binh lành nghề và giúp Lisu bảo vệ vùng đất của họ khỏi những kẻ xâm lược. Wang Ji sống giữa Lisu trong nhiều năm và dạy họ các kỹ thuật nông nghiệp mới cũng như các kỹ năng quân sự. Thật không may, Wang Ji đã bị đầu độc sau khi bị đóng khung vì tội phản quốc, và Lisu tưởng niệm cái chết của anh với lễ hội này, điều này thú vị hơn nhiều so với lịch sử ảm đạm cho thấy.

Vào lễ hội Dao Gan, Lisu tham gia đi bộ trên lửa, trong đó họ đi chân trần trên những đống than nóng bỏng, một hoạt động có tên là xia xia huohai, Hồi hoặc đắm vào biển lửa, leo và kiếm. Leo kiếm hay còn gọi là dao cạo râu, dao, leo núi, kiếm liên quan đến những người đàn ông Lisu đang cạnh tranh để trèo lên những chiếc thang làm bằng dao gắn vào cọc tre.

Điều này được thực hiện bằng chân trần và không có găng tay, và người đầu tiên lên đến đỉnh của thang sẽ thực hiện các động tác nhào lộn ở trên đỉnh và sau đó đốt pháo hoa trước khi trèo xuống. Màn trình diễn tuyệt vời này là điều bắt buộc đối với du khách đến các khu vực Lisu.

Tengchong, Bảo Sơn, Vân Nam, Trung Quốc

Leo kiếm
Leo kiếm

Lễ hội MuNaoZongGe (Jingpo)

Thời gian: ngày thứ 15 của tháng đầu tiên của năm mới âm lịch

Ở đâu: tỉnh Đức, tỉnh Vân Nam

Lễ hội MuNao ZongGe tập trung vào các điệu nhảy nhóm lớn và phức tạp liên quan đến hàng ngàn người. Pháp sư dẫn các nhóm khác nhau vào bế tắc nghi lễ giữa các nhà lãnh đạo của các nhóm Jingpo khác nhau. Mỗi bước đều quan trọng và chỉ những vũ công khéo léo nhất mới được chọn tham gia. Trong thời gian này, người Jingpo đến từ khắp Vân Nam đến khu vực lễ hội. Nơi tốt nhất để xem lễ hội này trong hành động là JieGao, ngay bên ngoài thành phố Ruili, thuộc quận Dehong, tỉnh Vân Nam .

Lễ hội đuốc (Yi)

Khi nào: ngày 24 tháng 6 âm lịch (thường là giữa tháng 8)

Ở đâu: Ch lửaong, Vân Nam, Daliang Sơn, Tứ Xuyên

Trong khi thường được coi là một lễ hội Yi , Lễ hội Ngọn đuốc thực sự được tổ chức bởi một số lượng lớn người dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Bai. Lễ hội tôn vinh huyền thoại Atilaba, một người khổng lồ đã xua đuổi một bệnh dịch châu chấu bằng cách sử dụng cây làm ngọn đuốc. Trong các ngôi làng, các gia đình sẽ thắp đuốc trong nhà, đảm bảo mọi ngóc ngách trong nhà đều nhận được ánh sáng, và sau đó họ sẽ đốt đuốc bên ngoài và thắp sáng cánh đồng. Lễ hội Ngọn đuốc thường lên đến đỉnh điểm trong một đống lửa lớn, luôn luôn liên quan đến ca hát, nhảy múa, và tất nhiên, rất nhiều người say rượu.

Chuxiong, Vân Nam, Trung Quốc

Lễ hội đuốc |  © 定 nip /nipic.com
Lễ hội đuốc

Lễ hội té nước (Đại)

Khi nào: tháng tư

Ở đâu: Xishuangbanna

Các lễ hội nước khác nhau được tổ chức trên khắp Đông Nam Á, tất cả đều có nguồn gốc từ các nghi lễ thanh tẩy Phật giáo. Ở Trung Quốc, người Đại tổ chức Lễ hội té nước, về cơ bản là cùng một lễ hội với lễ hội Songkran của người Lào và người Thái nổi tiếng hơn (người dân tộc Dai nằm rải rác khắp Trung Quốc, Lào và Thái Lan).

Mặc dù lễ hội có tính chất tôn giáo, nhưng lễ kỷ niệm hiện đại có giai điệu vui tươi hơn. Tại các thành phố Dai của Jinghong và Mengla, hy vọng sẽ bị nổ tung bởi súng nước hoặc bị bắn bởi những thanh thiếu niên cầm những chậu nước lớn, chờ đợi thời điểm thích hợp để ngâm du khách. Với tinh thần rất giống với Holi của Ấn Độlễ hội, lễ hội té nước là một cái cớ để trở nên hoang dã và ẩm ướt, và nó không thể đến vào thời điểm tốt hơn, vì tháng tư là một trong những tháng nóng nhất trong năm ở Xishuangbanna.

Xishuangbanna, Vân Nam, Trung Quốc

songkran_012 |  © Takeaway / Wikimedia commons
Songkran

Lễ hội đường phố tháng ba (Bai)

Khi nào: ngày mười lăm tháng ba âm lịch

Ở đâu: Đại Lý

Lễ hội tháng thứ ba thực sự được tổ chức bởi một số nhóm dân tộc khác nhau, nhưng lễ hội của dân tộc Bai ở Đại Lý cho đến nay được biết đến nhiều nhất. Một khu chợ ngoài trời rộng lớn được dựng lên dưới chân núi Cang Sơn bán mọi thứ có thể tưởng tượng được. Các thương nhân đến từ khắp Trung Quốc để tham gia, và có thực phẩm (tất nhiên), thủ công mỹ nghệ, trà, nhạc cụ, và thậm chí cả chăn nuôi.

Lễ hội này rất quan trọng đối với nền kinh tế địa phương và được nhiều người dân địa phương cũng như du khách dự đoán. Lễ hội đã trở nên phổ biến trong những năm qua và ngày lễ hội có thể khá đông đúc, nhưng Lễ hội đường phố tháng ba dù sao cũng là một trải nghiệm khó quên, và người ta hoàn toàn có thể dành cả ngày lang thang giữa các quầy hàng khác nhau và có lẽ vẫn không bao gồm tất cả họ!

Lễ hội Nadaam (Mông Cổ)

Khi nào: tháng 7

Ở đâu: Nội Mông

Naadam là một lễ hội có lịch sử lâu đời, có niên đại ít nhất là từ thời Đế chế Mông Cổ, khi Thành Cát Tư Hãn biến lễ kỷ niệm truyền thống thành một ngày lễ chính thức của người Mông Cổ. Naadam tập trung quanh môn thể thao nam ba môn thể thao nam của môn đấu vật, đua ngựa và bắn cung. 

Tuy nhiên, không có lễ kỷ niệm Naadam nào được hoàn thành nếu không có bài hát và điệu nhảy truyền thống của người Mông Cổ, và tất nhiên, rất nhiều món ăn ngon của Mông Cổ! Naadam diễn ra vào mùa hè cao điểm, khi những đồng cỏ có màu xanh tươi đẹp, trải dài đến tận tầm mắt có thể nhìn thấy. Mặc dù lễ kỷ niệm Naadam tốt nhất trên thế giới được tổ chức ở Mông Cổ đúng nghĩa, Trung Quốc Nội Mông có một lễ kỷ niệm Naadam rất lớn nằm gần Hohhot, trên đồng cỏ Gegentala.

Hohhot, Nội Mông, Trung Quốc

Cuộc đua ngựa Naadam |  © Paulo Fassina / Flickr
Đua ngựa | © Paulo Fassina / Flickr

Lễ hội Đèn bơ (Tây Tạng)

Thời gian: ngày 15 của tháng 1 theo lịch Tây Tạng, thường là tháng Hai

Ở đâu: Tây Tạng, Thanh Hải, Tây Tứ Xuyên, Tây Bắc Vân Nam

Lễ hội đèn Bơ là lễ hội cuối cùng trong một ngày lễ lớn hơn của người Tây Tạng có tên là Monlam, nhằm tôn vinh phép lạ của Đức Phật và cũng là đỉnh điểm của mùa lễ Tây Tạng bắt đầu từ Losar, năm mới của Tây Tạng. Trong số tất cả các lễ hội này, Lễ hội đèn bơ có lẽ là nơi thú vị nhất.

Các tín đồ thắp sáng hàng ngàn ngọn đèn dầu bơ nhỏ tượng trưng cho ánh sáng của Phật giáo và chiến thắng của nó trước sự vô minh. Cũng như đèn chiếu sáng, Phật tử Tây Tạng cũng tạo ra các hình chạm khắc bơ phức tạp của Đức Phật và hoa, động vật và các biểu tượng Phật giáo khác.

Lễ hội Lusheng (Miao)

Thời gian: 16 ngày ngày tháng âm lịch đầu tiên

Ở đâu: Quý Châu, Kaili

Lễ hội Lusheng là lễ hội nổi tiếng nhất của nhóm dân tộc Miao (H’mong), và trong khi lễ hội Lusheng được tổ chức ở bất cứ nơi nào có người Miao, lễ hội Lusheng lớn nhất và nổi tiếng nhất là ở Kaili, tỉnh Quý Châu. Một lusheng là một nhạc cụ bằng gỗ tre với một phạm vi linh hoạt, làm cho nó trở thành nhạc cụ hoàn hảo để đi kèm với nhiều hoạt động truyền thống như nhảy múa Miao và nhào lộn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, lễ hội Lusheng kỷ niệm nhạc cụ này. Người Miao sẽ đến từ những ngôi làng xung quanh và tụ tập cùng nhau trong đấu trường Lusheng, mặc trang phục dân tộc đẹp nhất của họ, bao gồm cả mũ bạc cho phụ nữ. Những người phụ nữ nhảy theo điệu nhạc do đàn ông chơi và các lễ hội cũng bao gồm đấu bò và đua ngựa.

Kaili, Qiandongnan, Quý Châu, Trung Quốc

Người chơi Trung Quốc Langde Lusheng |  © Anja Disseldorp / Flickr

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *