lugu_lake_popular_scenic_spot-1

Thuyết mình văn hóa người Mosuo bên hồ Lugu: cuộc hôn nhân mẫu hệ thú vị

Người Mosuo là ai?

Trong thời hiện đại, hầu hết người Mosuo sống ở thượng nguồn sông Jinsha, từ vịnh đầu tiên của sông Dương Tử đến kinh độ 100 ° 41 ‘, từ bắc xuống nam, chia thành hai khu vực, và khu vực xung quanh hồ Lugu ở biên giới Tứ Xuyên và Vân Nam, đó là Yanyuan của Tứ Xuyên , Muli, quận Yanbian và Ninglang ở Vân Nam là những khu vực mà người Mosuo sinh sống.

Người Mosuo không phải là một trong 56 dân tộc thiểu số. Họ thuộc về người Naxi và tự gọi mình là người Mosuo.

Hôn nhân của người Mosuo trong quá khứ?

Hôn nhân của người Mosuo là một thực hành hôn nhân giữa người Mosuo ở Vân Nam và Tứ Xuyên, nơi người đàn ông không kết hôn với người phụ nữ và không kết hôn. Đó là một mối quan hệ hôn nhân của nghỉ đêm và nghỉ buổi sáng. Người đàn ông sẽ chỉ sống trong nhà của người phụ nữ vào ban đêm và vẫn sống trong nhà của họ vào ban ngày. Lao động.

Bởi vì phụ nữ đứng đầu là phụ nữ trong xã hội mẫu hệ, những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình của người mẹ. Người cha ruột sẽ tổ chức một bữa tiệc vào lúc trăng tròn để nhận ra mối quan hệ huyết thống của nhau và tránh loạn luân với người cha. Đàn ông gọi phụ nữ là người yêu “Axia” và phụ nữ gọi đàn ông là “Azhu”.

Khám phá hôn nhân của người người Mosuo thời hiện đại

Hôn nhân, đất nước con gái, xã hội mẫu hệ cuối cùng … Người Mosuo bên hồ Lugu dường như là một sự tồn tại bí ẩn và xa vời.
 Vào ngày 19, chúng tôi đã đi từ Lệ Giang đến Hồ Lugu. Bây giờ chúng tôi đã sửa chữa đường cao tốc và chúng tôi phải mất gần năm giờ để vượt qua những ngọn núi và những rặng núi dọc đường.


 

Lối vào Khu thắng cảnh hồ Lugu

Đường vào bộ tộc Mosuo

Lối vào Khu thắng cảnh hồ Lugu không xa, đó là một điểm ngắm cảnh tuyệt vời để chụp ảnh hồ Lugu. Thật không may, đó là mùa mưa ở phía nam. Bầu trời xanh và những đám mây trắng bị thiếu làm nền, và khung cảnh bị mờ đi nhiều.
 

Có sáu ngôi làng tự nhiên bên bờ hồ Lugu. Trong số đó, làng Daluoshui là ngôi làng phát triển sớm nhất và thương mại nhất, và ngôi làng có rất nhiều người Hán làm kinh doanh. Ngôi làng Lige là một nơi tốt để ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của hồ Lugu vì bán đảo Lige. Đây cũng là một nơi phổ biến để ở. Bây giờ ngôi làng chỉ có một người Mosuo. Đó là hoàng tử đã ly dị trước đây của Tashi. Thịt nướng tại nhà.

So sánh, làng Xiaoluoshui là ngôi làng nguyên thủy nhất. Có tổng cộng 28 gia đình ở làng Xiaoluoshui, tất cả đều là những gia đình Mosuo kết hôn ngoài hôn nhân. Dân làng không kết hôn và không chia rẽ gia đình, nên khi làng được thành lập, có 28 hộ, và giờ họ cũng là 28 hộ.

Trong xe, tài xế đề nghị một dịch vụ du lịch, bao gồm chụp ảnh tại đài quan sát bên hồ, trà chiều và bữa tối cho gia đình Mosuo, giải thích về văn hóa Mosuo và bữa tiệc lửa trại. Ngoại trừ vòng đầu tiên quanh hồ, tất cả đều được thực hiện ở làng nước Xiaoluo. Chúng tôi đều đăng ký.
 
Zuo Ma là Mosuo Amei đến từ làng nước Xiaoluo và là người phiên dịch văn hóa đã tổ chức chúng tôi.

Zuoma ở tuổi đôi mươi và là thông dịch viên văn hóa trẻ nhất và xinh đẹp nhất trong làng (Zoma tự nhận là vậy). Cô ấy rất nhiệt tình và vui vẻ. Gia đình cô cũng là một gia đình Mosuo điển hình. Không có cha, chỉ có. Trong thực tế, cô đã thụ động nhận được giáo dục bắt buộc khi còn nhỏ. Lúc đó, mỗi gia đình trong làng phải giới thiệu một người đi học. Lúc đó, cô 9 tuổi và là ông chủ của gia đình. Có hai em gái bên dưới. Cô chỉ có thể đi học.

Zuo Ma nói rằng cô không đặc biệt thích đọc sách vì con đường không được sửa chữa vào thời điểm đó và cô cần phải thức dậy lúc năm giờ sáng mỗi sáng và lên núi trong hơn hai giờ để học. Mặt sau của cặp học sinh không bao giờ là một cuốn sách, mà là một củ khoai tây – đó là thức ăn trong ngày của họ. Sau giờ học vào buổi chiều, họ mang chiếc cặp đi học về nhà. Không có giáo viên thường xuyên ở địa phương. Họ là những giáo viên đến để hỗ trợ giảng dạy ở nhiều nơi. Hầu hết có thể ở lại sáu tháng và một năm. Ít nhất là một tuần trước khi rời đi, và có nhiều giáo viên hỗ trợ trong một hoặc hai tháng. Bởi vì môi trường quá đắng, ăn khoai tây mỗi ngày, không có thịt, và không thuận tiện để tắm. Các giáo viên đến và đi đã cho họ kiến ​​thức từng phần và làm cho giọng nói tiếng Quan thoại của họ trở nên đặc biệt cồng kềnh. Họ đã không viết bất kỳ bài tập về nhà, vì vậy họ đã đi đến trường trung học tất cả các cách, và không mong đợi vào đại học.

Không cần đọc một cuốn sách, Zuo Ma đặc biệt hạnh phúc. Sau khi ngủ ở nhà một tháng, cô thấy mình không phù hợp với cuộc sống của mọi người. Cô ấy không thể làm việc, và hầu hết các chị em cùng tuổi của cô ấy có con và làm việc một cách trơn tru.

Vì vậy, cô đã đến thành phố cổ Lệ Giang và có một buổi tiếp tân tại một công ty du lịch trong vài năm. Sau khi con đường làng được mở, khách du lịch tăng dần. Trưởng làng gọi cô và hy vọng rằng cô sẽ quay trở lại. Làng cần hiểu văn hóa Hán, và có thể nói những cô gái xinh đẹp, văn hóa để giải thích. Với hơn 300 người trong làng, chỉ có 10 người có thể là người phiên dịch văn hóa. Zuoma tự hào.

Làng Xiaoluoshui hiện kết hợp sức mạnh của cả làng để cùng nhau phát triển du lịch. Làng được chia thành bốn nhóm, bao gồm giải thích văn hóa, ca hát và nhảy múa, và mỗi người trong số họ tiếp nhận khách du lịch và tính điểm lao động dựa trên khối lượng công việc. Có trưởng làng và giám đốc phụ nữ, nhưng giám đốc phụ nữ có nhiều quyền lực hơn.

Ước mơ của Zuoma là trở thành một nữ giám đốc trong làng.
 
Trong nhà bà của Zuoma, lời giải thích về văn hóa Mosuo bắt đầu

[Gia tộc Matrilineal đối với phụ nữ và đàn ông]

Trong văn hóa của người Mosuo, phụ nữ có địa vị cao hơn, bởi vì phụ nữ có thể truyền lại. Một cô gái được sinh ra ở địa phương, và ủy ban làng sẽ phân bổ một cánh đồng cho gia đình, sau đó gửi gà, vịt, cá và tiệc để ăn mừng. Nếu một cậu bé được sinh ra, đó là một “mất tiền”, lặng lẽ chạm vào, mà không có bất kỳ lễ kỷ niệm.
 
Lý do tại sao các cậu bé “mất tiền” là vì ở bộ lạc Mosuo, đàn ông không thể truyền lại và gửi quà bạc cho Amei, quà cho trẻ em, v.v., rất tốn kém cho người dân địa phương.
 
Bà là người có địa vị cao nhất trong gia đình Mosuo và có nhà của bà ngoại tận tụy. Các chạm khắc trong phòng rất tinh tế, và họ cũng tôn thờ các bức tượng Phật được người dân địa phương tin tưởng. Giường của bà ngoại là nửa mét và chỉ có thể ngủ một người. Bởi vì sau khi phụ nữ địa phương trở thành bà ngoại già, họ phải thay váy trắng và mặc váy xanh, điều đó có nghĩa là họ sẽ không còn kết hôn và tập trung vào việc đóng góp cho gia đình. Khi già đi, họ không đi cùng người yêu mà là con cháu. Một gia đình lớn sống cùng nhau. Người Mosuo tôn trọng người già và yêu người trẻ tuổi. Nếu ai không tôn trọng người già, họ sẽ bị đuổi khỏi làng và họ sẽ không thể trở lại trọn đời.
 
Đối diện với chiếc giường, có một cánh cửa khiêm nhường gọi là cánh cửa của sự sống và cái chết. Đằng sau cánh cửa là một ngôi nhà khiêm nhường rộng khoảng 10 mét vuông. Phụ nữ Mosuo sinh con và người dân địa phương chết ở đó. Điều này cũng là vì họ tin vào Phật giáo Tây Tạng và tái sinh.

[Phong tục hôn nhân bí ẩn]

Đàn ông và phụ nữ của Mosuo được gọi là Thời đại và Amei. 13 tuổi là lễ. Về mặt phong tục, người lớn có thể kết hôn sau buổi lễ. Tuy nhiên, anh vẫn còn trẻ, và thường bắt đầu kết hôn ở tuổi 17, 18. Trong vài năm qua, các chàng trai đã đi học xây nhà, chạm khắc gỗ và học làm đồ trang sức bằng bạc. Đây là cuộc sống cơ bản của đàn ông Mosuo. Hôn nhân trong tương lai, bạn cũng cần tạo ra trang sức bạc cho Amei.
 
Những ngôi nhà truyền thống của người Mosuo là những ngôi nhà gỗ được xây dựng không có đinh gỗ hoặc chất kết dính, nhưng chúng rất chắc chắn. Có hai cây cột trong nhà. Trụ cột đầu tiên là cây cột nữ, vì người phụ nữ bảo vệ một gia đình. Thứ hai là trụ cột nam.
 
Người Mosuo không có cha, chỉ có. Trẻ em sinh ra là phụ nữ được nuôi dưỡng bởi người chú của họ. Cha của đứa trẻ sẽ đến nhận ra người thân của mình khi đứa trẻ đầy đủ. Vào thời điểm này, những người khác trong gia đình, bao gồm cả người bà lớn tuổi nhất có địa vị cao nhất, sẽ biết cha của đứa trẻ là ai. Công nhận người thân không phải để nuôi nấng họ, mà là để ngăn con cái kết hôn với người thân vì họ không biết cha mình là ai, gây ra vấn đề di truyền cho thế hệ tương lai. Trong buổi lễ trăng rằm, người cha sẽ gửi cho đứa trẻ một bộ đồ ăn bằng bạc do chính mình làm. Đáy bát được khắc chữ Đức Phật sống ở địa phương để đặt cho đứa trẻ một cái tên. Sau đó, cặp bộ đồ ăn sẽ đi cùng với cuộc sống của đứa trẻ. Mosuo ca nv sống không có bạc. Ngay cả sau khi chết, anh ta sẽ sử dụng bộ đồ ăn bằng bạc và đồ trang sức bằng bạc mà anh ta đã nấu chảy. Hầu hết số bạc bị cháy được truyền lại cho trẻ em như một di sản, và một phần nhỏ được chứa trong miệng của người quá cố. Những người quá cố cùng nhau đốt cháy. Việc thực hành hỏa táng vẫn tiếp tục.
 
Trong buổi lễ, tôi muốn tặng cậu bé một thanh kiếm, một con dao ngắn và một chiếc vòng tay bạc.
Phong tục này theo con đường Trà ngựa cổ xưa. Trong những năm đầu, những người đàn ông địa phương sẽ đi cưỡi ngựa, đi trên con đường trà, bán đồ trang sức và thủ công mỹ nghệ của làng, và trao đổi trà và muối cho làng. Ngày nay, trà và muối vẫn là một món quà tuyệt vời trong mắt người Mosuo.

Băng đảng zombie rất nguy hiểm, với rất nhiều đồ đạc, nó sẽ lo lắng về việc bị cướp cướp. Thanh kiếm dài được sử dụng để đối phó với Tatars, và chiếc vòng tay bạc có tác dụng hơn. Những người trong băng đảng cưỡi ngựa uống sông hồ, và đặt chiếc vòng vào nước để đốt, đóng vai trò lọc. Nếu bạn lo lắng về việc đầu độc người, bạn nên sử dụng vòng đeo tay bằng bạc để phán đoán. Nếu bạn bị thương, bạn có thể cạo bột bạc mịn từ vòng đeo tay bằng bạc, có tác dụng tuyệt vời trong việc cầm máu.
 
Vai trò của con dao ngắn là nhiều hơn, và nó cũng cần thiết khi kết hôn. Một anh trai đi lấy chồng vào ban đêm, ba người phải kết hôn: hạt thông (hoặc xương) nhồi thịt, mũ phớt và dao ngắn. Pinecone được sử dụng để đối phó với những con chó mà mọi gia đình trong gia đình Mosuo có. Tòa nhà hoa của cô gái Mosuo nằm trên tầng 2. Trước tiên, bạn phải đặt mã bí mật: chạm vào bức tường gỗ của nhà Amei với tần suất đã thỏa thuận. Leo núi. Sau khi leo lên tầng hai, nhét một con dao ngắn vào khoảng trống trong gỗ và treo một chiếc mũ phớt, điều đó có nghĩa là ai đó đang kết hôn. Đừng làm phiền.
 
Leo lên sàn hoa kiểm tra sự chân thành của anh trai, cũng như thể lực của anh ấy.
 
Sau khi kết hôn thành công, Anh Cả sẽ tặng cho A Mei một chiếc vòng tay bạc mà cô ấy đã trao cho mình như một dấu hiệu của tình yêu. Amei sẽ cho anh ta một chiếc thắt lưng thủ công. Sau đó, mối quan hệ đã ổn định. Sau một vài cuộc hôn nhân, Amei sẽ để lại một cánh cửa sau cho anh trai – mọi gia đình trong gia đình Mosuo đều có cửa sau và anh trai có thể đi qua cửa sau. Lúc này, Anh A sẽ tặng cho A Mei một món quà thứ hai: một chiếc lược bạc và A Mei sẽ dùng nó để chải tóc. Nếu tình cảm của chàng trai nhạt dần, anh ta sẽ bí mật đánh cắp chiếc lược, điều đó có nghĩa là cặp đôi sẽ không còn kết hôn và hai người sẽ chia tay. Nếu Amei muốn chia tay, cô ấy đặt chiếc lược của mình vào trong giày trước khi anh ấy đứng dậy, và khi anh ấy đi giày, anh ấy cảm thấy rằng chiếc lược sẽ rời đi với sự thích thú.
 
Đàn ông và phụ nữ Mosuo duy trì tình cảm, không dựa vào tài sản, con cái, mà là tình cảm. Họ cũng hiếm khi cãi nhau, vì có ít tranh chấp, và họ gặp nhau vào đêm khuya, rời đi trước khi trời sáng – đây là một ý nghĩa khác của Mosuo, lén lút, thu mình lại, thời điểm gặp mặt Có rất ít, sống trong gia đình của họ vào ban ngày. Do đó, người Mosuo đã yêu nhau suốt đời, nhưng họ không thay đổi bạn đời thường xuyên như suy đoán của thế giới bên ngoài. Nhiều người kết hôn thành công vì họ hiếm khi có tranh chấp và vì niềm tin của họ.

Lửa trại tại làng nước Xiaoluo

[Kỹ thuật văn hóa dân gian Dying]

Sự phát triển của du lịch hồ Lugu chắc chắn đã làm cho cuộc sống của người dân địa phương tốt hơn nhiều. Nhưng nhiều thứ đang dần chết đi.
 
Đầu tiên và quan trọng nhất là nghề thủ công mà người đàn ông Mosuo dựa vào để tồn tại: kỹ năng xây nhà, chạm khắc gỗ tinh xảo và kỹ năng chế tác trang sức bạc phức tạp. Chiếc thắt lưng bạc phức tạp và phức tạp quanh eo của Zuoma giờ chỉ còn chưa đầy mười người trong làng. Trước đây, những ngôi nhà gỗ được xây dựng và chạm khắc bằng tay cho mọi người. Ngày nay, chỉ có 5 trong số 10 người trong làng có thể làm điều đó và 3 trong số đó được thêu hoa. Tôi đã nhìn thấy những hình chạm khắc tinh xảo này bằng chính mắt mình trước khi tôi có thể cảm thấy điều này thật đáng tiếc.

Tập tục kết hôn cũng đang dần bị bỏ rơi trong thế hệ trẻ. Họ chấp nhận phong tục của người Hán và chọn kết hôn. Hiện tại, 40% làng Xiaoluoshui kết hôn và 60% trong số họ kết hôn. Zoma nói rằng tôi chắc chắn sẽ kết hôn trong tương lai.

Cô nói rằng trong vòng chưa đầy 20 năm, phong tục kết hôn sẽ chết.

Tôi tò mò, nhưng tôi quên hỏi: Sau đó, người Mosuo chọn kết hôn. Họ sẽ vẫn giữ những phong tục nhất định của xã hội mẫu hệ chứ? Có còn cao hơn cho phụ nữ? Gia tộc mẫu hệ cuối cùng sẽ bị mất? Tương lai của người Mosuo là gì? Nếu bạn đi, hy vọng sẽ hỏi và nói với tôi.

(Một phần ba hồ Lugu thuộc về Vân Nam và một phần ba thuộc về Tứ Xuyên. Hình ảnh cho thấy ngã ba)

Hướng dẫn tránh khu vực ngắm cảnh hồ Lugu

1. Đừng đến thăm nhà của Mosuo. Những người có từ bên ngoài sẽ vào. Đi vào là để bạn thắp hương.
2. Khi bạn mua thực phẩm trong khu danh lam thắng cảnh, trước tiên bạn phải hỏi giá, đặc biệt là thịt nướng vào ban đêm. Trước khi ai đó ăn thịt nướng, giá cuối cùng là hơn 2.000.
3. Không báo cáo cho các nhóm bất thường, chẳng hạn như những người gửi tờ rơi vào và ra khỏi Khu thắng cảnh Lệ Giang. Giá càng rẻ, càng nhiều hố.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *