Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am

Đăng lúc: Thứ tư - 26/06/2013 09:23 - Người đăng bài viết: Du lịch
Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am

Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am

Miếu Tràng còn có tên khác là miếu Cây Xanh vì phía trước có nhiều cây xanh cổ thụ, bốn mùa tươi tốt tạo nên vẻ u tịch, cổ kính.

Từ xưa, mảnh đất Cổ Am văn vật nằm bên bờ sông Hóa đã nổi tiếng bởi sinh ra nhiều nhân tài, nơi hội tụ nhiều danh nhân lịch sử.
Hiện nay, xã Cổ Am gồm bốn làng là Phần, Hà, Tràng, Thượng. Ngày trước, mỗi làng có một đình và một miếu nhưng do biến động lịch sử và khí hậu đến nay chỉ còn tồn tại miếu thôn Tràng. Có lẽ cuộc ném bom của thực dân Pháp xuống Cổ Am năm 1930 đã hủy diệt phần lớn những di tích này. Khi Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức cuộc nổi dậy, đánh chiếm huyện Vĩnh Bảo ngày 15-2-1930 giết viên tri huyện Hoàng Gia Mô, trưa ngày 16-2-1930, Pháp huy động 5 máy bay ném 57 quả bom 10kg và xả súng triệt hạ làng Cổ Am - địa phương có cơ sở hoạt động của Việt Nam Quốc dân đảng.
Để thờ Thành hoàng các thôn, người dân đã chuyển về phối thờ tại miếu Tràng, nên các danh nhân được thờ ở đây là Tô Hiến Thành, Phạm Chấn, Tống Thái Hậu, Khổng Tử…

Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am
* Thái úy Tô Hiến Thành: Một vị quan thanh liêm, văn võ toàn tài dưới thời vua Lý Cao Tông. Ông quê ở làng Hạ Mỗ, huyện Ô Diên (thôn Hạ Mỗ, xã Hồng Thái, huyện Đan Phượng, Hà Tây cũ). Năm 1162 ông được triều đình cử đến các vùng Quảng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa để trị thủy, đắp đê, khai phá đất đai, trị an vùng Duyên hải. Tại khu vực Cổ Am, ông đã để tâm tìm hiểu việc đắp đê, ngăn nước mặn bảo vệ mùa màng. Với lòng tận tâm và trách nhiệm, được sự ủng hộ của dân và thần linh báo mộng, giúp đỡ ông đã huy động quan, dân sở tại đắp thành công đê Ngải Am ngăn nước mặn mà dấu tích vẫn còn đến ngày nay. Nhớ công ơn Tô Hiến Thành, dân làng Cổ Am đã lập đền thờ, tôn ông làm Thành Hoàng hộ quốc an dân tại khu vực Tràng Thọ. Hiện ngai và bài vị của ngài được thờ trang trọng tại miếu Tràng.
Dân gian cho rằng: Tô Hiến Thành là ông tổ của ngành thủy lợi nước ta, người có công lớn trong việc trị thủy, đắp đê, ngăn mặn, mở mang đất đai. Ông được Vua Lý phong làm Thành hoàng các làng Cổ Am, Tiên Am, Đông Am, Lạng Am thuộc huyện Vĩnh Lại xưa (Vĩnh Bảo nay).
Dân Cổ Am còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn phong Tô Hiến Thành là Thượng Đằng Thần (thời Thiệu Trị năm thứ 6, Tự Đức năm thứ 3 và 33, Đồng Khánh năm thứ 2, Thành Thái năm thứ 2, Duy Tân năm thứ 3, Khải Định năm thứ 7).
* Phạm Chấn: Người làng Cổ Am, có công chống giặc Nguyên – Mông xâm lược năm 1285, được triều Trần Phong “Thái úy trấn Uy hầu”. Giặc tan, ông xin về quê. Gặp lúc mất mùa,  nhân dân đói kém, ông đã đem lương thực phát cho dân làng. Khi ông qua đời được dân tôn làm Thành hoàng thôn Hà.
* Tống Thái Hậu: Dọc dải bờ biển Việt Nam có nhiều nơi nhân dân lập đền, miếu thờ Tống Thái Hậu một phụ nữ trung liệt đã tử tiết vì dân tộc mình, được Thượng đế phong làm Hải thần coi giữ 12 cửa bể nước ta. Việc thờ Tống Thái Hậu ở Việt Nam xuất phát từ truyền thuyết sau:
Thế kỷ thứ 13 đế quốc Mông Cổ hùng mạnh xâm chiếm khắp các nước. Nhà Tống (Trung Quốc) cũng bị quân Mông Cổ thôn tính. Nhà Tống thất thủ, triều đình lui về Phúc Châu, Quảng Đông, đưa Ích Vương lên ngôi vua, tôn Dương Thái Hậu làm Hoàng Thái Hậu và ban hịch kêu gọi cả nước kháng chiến chống giặc Mông Cổ.
Năm 1279 Mông – Nguyên đem quân từ cảng Triều Dương (Quảng Đông) theo đường biển tiến đến Nhai Sơn đánh Tống. Thế giặc mạnh, nhà Tống bại trận, hàng trăm chiến thuyền bị vỡ. Riêng Hoàng Thái Hậu, Hoàng hậu và hai công chúa bám được mảnh ván thuyền (có tài liệu nói là bám vào cột buồm) trôi dạt đến Cửa Cần (còn gọi là Cần Hải) thuộc xã Hương Cần, huyện Quỳnh Lưu, phủ Diễn Châu và được vị sư già ở chùa Qui Sơn cứu vớt. Nhà sư chùa Qui Sơn đã chăm sóc cho Thái Hậu và công chúa tận tình. Nhưng nghĩ đến cảnh nước nhà tang thương và lo bị truy lùng của nhà Nguyên nên Thái Hậu đã gieo mình tuẫn tiết. Hai công chúa là Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương, hoàng hậu là Quách Thị Sinh cũng nhảy xuống biển chết theo. Xác bốn mẹ con Thái hậu trôi dạt vào bãi biển Cần, được người dân địa phương vớt lên mai táng chu đáo.
Cảm nghĩa khí của người phụ nữ trung liệt, dân làng Cần Hải đã lập đền thờ Tống Thái Hậu đã âm phù cho các hoàng đế Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông thắng lợi trong các cuộc chinh phạt Chiêm Thành, Bình Định Vương Lê Lợi trong kháng chiến chống quân Minh. Vua Trần Anh Tông từng phong sắc cho Tống nữ thần là: “Đại Càn quốc gia Nam Hải Thánh mẫu thượng đẳng thần”.
Với sự linh thiêng như vậy, không chỉ ở cửa Cần mà nhân dân ven biển từ nam chí bắc còn lập nhiều đền thờ Tống Thái Hậu, mong được bảo vệ khỏi tai ương, hoạn nạn trên biển. Việc nhân dân Cổ Am tôn Tống Thái Hậu là Thánh Mẫu, thờ ở miếu Tràng chắc cũng nằm trong niềm tin đó.
* Khổng Tử: tên thật là Khổng Khâu, còn gọi là Khổng Phu Tử - nhà Nho, nhà tư tưởng, nhà triết học nổi tiếng người nước Lỗ (nay là huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) thời Xuân Thu. Ông có nhiều học trò, đã đề ra học thuyết luân lý được gọi là Khổng Giáo có ảnh hưởng tiến bộ với xã hội vào thời kỳ đó và thậm chí có nhiều mặt tích cực tới bây giờ. Với tư cách là triết gia xã hội, nhà giáo dục nổi tiếng, Khổng Tử được coi là một danh nhân văn hóa thế giới.
Với truyền thống hiếu học, Cổ Am đời nào cũng có nhiều người đỗ đạt, làm quan nên việc người dân nơi đây tôn thờ Khổng Tử cũng là lẽ tất nhiên.
Miếu Tràng nay còn giữ được nguyên vẹn tổng thể kiến trúc mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Kiến trúc chính của miếu gồm hai tòa tiền đường, mỗi tòa 5 gian, cấu trúc theo kiểu “trùng thềm điệp ốc” và một gian hậu cung luôn đóng kín bởi lớp cửa gỗ chạm thủng hình chữ “thọ” sơn son thếp vàng. Hai bên tả hữu là hai dẫy giải vũ 5 gian đối xứng nhau qua sân tế, tạo thành khuôn viên khép kín với hai tòa tiền đường.
Hiện tại các di vật quý thờ ở miếu Tràng rất phong phú, ngoài hươn án kiểu chân quỳ dạ cá, hai bộ kiệu bát cống, nhiều cỗ ngai, bài vị, khám được làm vào cuối thế kỷ 19, tại miếu còn nhiều đồ tế khí bằng đồng, gốm, sứ như: chấp kích, đỉnh, chiêng, 25 bản sắc phong của các vương triều phong kiến ban cho các vị Thành hoàng cũng đang được gìn giữ, bảo quản cẩn thận tại đây.
Hàng năm lễ hội Miếu Tràng diễn ra vào ngày mồng 7 tháng giêng (ÂL). Lễ hội đình Phần, đình Hà, đình Thượng xưa tổ chức vào ngày 15 tháng 2 (âm lịch) nay cũng được tổ chức tại miếu Tràng.
Bảo Nam - ĐHHP

Nguồn tin: Tổng hợp
® Ghi rõ nguồn dulichbanvatoi.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.  Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am Miếu Tràng – Di tích lịch sử cấp quốc gia trên đất Cổ Am
0,0/5 5 1
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ