Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Chùa Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 02/12/2013 07:48 - Người đăng bài viết: Du lịch
Chùa Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nằm trong một thung lũng của vùng đất cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây quần thể chùa có diện tích hơn 500ha, gồm cả ngôi chùa cổ và chùa mới. Khu chùa Bái Đính (hướng về núi Đính) nằm ở vùng đất "địa linh nhân kiệt": nơi sinh vua, sinh thánh, sinh thần.

 Chùa được quốc sư thời Lý là Nguyễn Minh Không sáng lập và cho xây dựng. Chùa Bái Đính cổ là nơi Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa. Sau này, đây cũng là nơi vua Quang Trung làm lễ tế cờ động viên quân lính trước khi ra Thăng Long đánh bại quân Thanh.
Bái Đính tân tự hay còn gọi là chùa Bái Đính mới, được khởi công xây dựng từ năm 2003, có diện tích hơn 80ha. Đứng cách xa vài cây số đã nhìn thấy ngôi chùa như đóa hoa sen khổng lồ với những mái đao cong vút. Hai pho tượng hộ pháp được đúc bằng đồng cao 5,5m nặng 12 tấn đứng án ngữ tại cổng tam quan cùng với 8 pho tượng Kim Cương.
Từ cổng tam quan đi vào chùa khoảng 300m là gác chuông cao 3 tầng với với 24 mái là các mái đao cong hình rồng. Đây là nơi đặt quả đại hồng chung bằng đồng nặng 36 tấn, lớn nhất Việt Nam. Kiến trúc đầu tiên là tòa nằm phía trước, bên dưới gọi là Pháp Chủ điện. Tòa nằm phía trên đỉnh núi gọi là Tam Thế điện. Kỷ lục đầu tiên chính là sự bề thế và hoành tráng của ngôi Tam Thế điện, có diện tích lên tới 2.400m2 được xây dựng ở độ cao 76m so với mực nước biển.
Tam Thế điện gồm 12 mái cong, với những cây cột cao từ 22–30m. Mỗi cây cột có đường kính từ 80–90cm, phải đến 2–3 người ôm. Ngôi Pháp Chủ điện rộng gần 2.000m2 với những cột gỗ lim cao tới 27m. Chỉ tính diện tính mái của Pháp Chủ điện đã hơn 4.000m2. Mái ngói này do các nghệ nhân từ Huế ra lợp trong 3 tháng liền.
Điều đáng kinh ngạc là những pho tượng Phật lớn chưa từng thấy ở Việt Nam, đặt ở Tam Thế điện và Pháp Chủ điện. Đây là những pho tượng Phật khổng lồ đúc bằng đồng nguyên khối do các nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng ở Ý Yên (Nam Định) thực hiện. Tượng phật cao và to đến nỗi người ta phải định vị tượng vào tòa sen trước rồi mới tiến hành xây dựng khung chùa. Riêng 3 pho tượng Tam Thế, mỗi pho nặng tới 50 tấn còn pho tượng Pháp Chủ đặt trong Pháp Chủ điện thì nặng tới 100 tấn. Tượng Pháp Chủ được coi là pho tượng được đúc bằng đồng không chỉ lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất cả khu vực Đông Nam Á.

Chỉ cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km, Chùa Bái Đính nằm uy nghi trên ngọn núi Bái Đính với khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới.
     Là 1 trung tâm phật giáo lớn của Việt Nam, 1 khu di tích đặc biệt của quốc gia Chùa Bái Đính cho đến nay sở hữu nhiều kỷ lục như:
     - Tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ.
     - Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: Tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
     - Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
     - Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha)
     - Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
     - Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
     - Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
     - Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ
     Với những kỷ lục trên Chùa Bái Đính là điểm đến không thể thiếu trong những chuyến đi đến mảnh đất Ninh Bình, dù ngắn ngày hay dài ngày.
     1 số điểm tham quan khi đến với Chùa Bái Đính:
    
     Tam Quan Nội

     Xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết cao tới đỉnh 16,5 m, có chiều dài 32 m, rộng 13,5 m. Điều độc đáo là có 4 cột cái bằng gỗ tứ thiết, mỗi cột cao 13,85 m, đường kính 0,85 m, nặng khoảng 10 tấn. Tam quan có 3 tầng mái uốn cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Đây là một tam quan lớn, đồ sộ, đều dựng bằng gỗ. Trong tam quan đặt 10 tượng Hộ Pháp bằng đồng, có hai tượng lớn, mỗi tượng cao 5,5 m, nặng 12 tấn.
chua-bai-dinh-ninh-binh.jpg
                                                                                                                                       

     Tháp chuông
     Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, kiến trúc theo kiểu tháp chuông cổ, hình bát giác, cao 22 m. Đường kính trong tháp là 17 m, tính phủ bì đến chân đế đ¬ường kính là 49 m. Tháp chuông cao 3 tầng, có 3 tầng mái cong, gồm 24 mái với 24 mái đao cong vút lên. Tháp chuông treo một quả chuông nặng 36 tấn đúc tại Huế. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam (Phá kỷ lục Việt Nam)”.
thap-chuong-chua-bai-dinh.jpg
                                                                                                                                                         

     Điện Quan Thế Âm Bồ Tát
     Xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết, 100% kiến trúc bằng gỗ. Điện cao 14,8 m, dài 41,8 m, rộng 17,4 m, gồm 7 gian. Gian giữa của điện, trên bệ cao, đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, có gần 1.000 mắt và 1.000 tay, đúc bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 9,57 m. Đây cũng là một pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.
chua-bai-dinh-co.jpg
                                                                                                                                                          

     Điện Tam Thế
     Tọa lạc ở trên đồi cao, so với mặt nước biển là 76 m. Đây là một toà rất cao, rộng, đồ sộ, hoành tráng nhất ở khu chùa Bái Đính. Tòa nằm trên đồi cao nhất vùng, cao tới 34 m, dài 59,1 m, rộng hơn 40 m, diện tích trong nhà khoảng 3.000 m2. Trong điện Tam Thế cũng treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng lớn và đặt 3 pho tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối, mỗi tượng cao 7,2 m, nặng 50 tấn. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”
dien-tam-the-chua-bai-dinh.jpg
                                                                                                                                  

     Chùa Pháp Chủ
     Xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao 30 m, chiều dài 47,6 m, chiều rộng 43,3 m, gồm 2 tầng mái cong. Điện có 5 gian, gian giữa rất rộng dài đến 13,5 m, 4 gian hai bên, mỗi gian dài 8 m. Điều đặc biệt ở chùa Pháp chủ là ở gian giữa trên bệ cao, đặt một pho tượng lớn bằng đồng nguyên khối, cao 10 m, nặng 100 tấn. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” ngày 4 tháng 5 năm 2006. Trong điện treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng. Đây là bức hoành phi và cửa võng lớn nhất Việt Nam, mới chỉ có ở chùa Bái Đính.
chua-bai-dinh-ngoi-chua-lon-nhat-viet-nam.jpg
                                                                                                                                                       

     Hành lang La Hán
     Gồm 234 gian, ở hai phía Đông Tây, có chiều dài 1.052 m. Trong các gian nhà hành lang đó đặt 500 tượng La Hán bằng đá nguyên khối to, mỗi tượng cao 2,4 m, nặng khoảng 4 tấn, do bàn tay các nghệ nhân làng nghề đá xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chế tác. Ở Việt Nam chưa có một ngôi chùa nào có nhiều tượng La Hán bằng đá như ở chùa Bái Đính.
du-lich-chua-bai-dinh.jpg
                                                                                                                                                                     

     Giếng ngọc
     Đó là giếng ngọc của chùa Bái Đính cũ được xây dựng lại nằm gần chân núi Bái Đính mà cách đây gần 1.000 năm Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Thái tử Dương Hoán. Giếng xây lại hình mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30 m, độ sâu của nước là 6 m, không bao giờ cạn nước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, có diện tích 6.000 m², 4 góc là 4 lầu bát giác. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam”.
tour-chua-bai-dinh.jpg
                                                                                                                                             

                                                                                                   
tham-quan-chua-bai-dinh.jpg
                                                                                                                                              
Hoa anh đào nở rộ mỗi dịp xuân về
 
ve-dep-chua-bai-dinh.jpg
                      100 cây Bồ đề được chiết từ Ấn Độ                                                                                                                                   

Nếu bạn đã mỏi chân tham quan Chùa Bái Đính bạn có thể đến Tam Cốc - Bích Động ngồi thuyền trên sông Ngô Đồng ngắm cảnh non nước, hoặc du ngoạn tại Tràng An, thăm lại cố đô Hoa Lư...

Bái Đính tân tự là một trung tâm sinh hoạt tâm linh Phật giáo với nhiều kỷ lục mang tầm khu vực. Đây cũng là nơi từng hai lần tổ chức đại lễ cung nghinh Ngọc Xá Lợi tại Việt Nam vào các năm 2009 và 2010.
Chùa Bái Đính không chỉ là niềm tự hào của người dân cố đô Hoa Lư mà còn là một quần thể kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam. Đây còn là nơi hành hương của hàng triệu người dân Việt mỗi khi xuân về.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:  0633503722 (Mr. Cương)
Green Dalat rất hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!

Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Chùa Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Việt Nam Chùa Bái Đính ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
5,0/5 5 2
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ