Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/08/2013 10:32 - Người đăng bài viết: Du lịch
Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam - Tỉnh Quảng Nam nằm ở trung độ của Việt Nam, cách Hà Nội 860 km về phía Bắc, cách TP Hồ Chí Minh 865 km về phía Nam. Với vị trí trung độ của cả nước, giao điểm giữa 2 vùng kiến tạo địa lý, giao thoa 2 miền khí hậu Bắc - Nam, địa hình da dạng với núi, trung du, đồng bằng ven biển cùng với những ưu thế về bề dày lịch sử, văn hóa, con người, danh thắng... tạo cho Quảng Nam tiềm năng lớn để phát triển du lịch.

Qua bao thăng trầm biến cố, Quảng Nam vẫn lưu giữ được những tài nguyên văn hóa vô cùng độc đáo, có giá trị nhân văn sâu sắc, tiêu biểu là 2 Di sản văn hoá thế giới: phố cổ Hội Anthánh địa Mỹ Sơn, kinh đô cổ Trà Kiệu, các tháp chàm Khương Mỹ, Chiên Đàn, Bàng An, Phật viện Đồng Dương...ghi lại dấu ấn rực rỡ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt.
1. Phố cổ Hội An
Hội An đẹp nhất có lẽ là vào các đêm rằm. Từ năm 1998, cứ mỗi ngày rằm, người dân nơi đây không sử dụng bất kỳ một thiết bị điện thông thường nào mà thay vào đó là những chiếc đèn lồng lộng lẫy. Sắc đèn lồng lung linh dọc theo các con đường của phố cổ như dẫn ta vào cõi mê ảo. Cả phố cổ như bừng tỉnh, sống lại thời hoàng kim năm xưa với những ngôi nhà cổ, với những cửa hàng theo kiến trúc hình ​ống rộng thênh thang của 300 năm về trước
. 
Phố cổ về đêm
Vẫn vẻ rêu phong, cổ kính

Đến thăm Hôi An, điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách chính là chùa Cầu. Đây là công trình kiến trúc độc đáo vào bậc nhất ở phố cổ Hội An. Chùa Cầu vốn được một thương nhân Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ thứ 17. Cầu dài 18m, chân xây bằng gạch, gỗ được chạm trổ rất công phu trên phần thân cầu, mái lợp ngói, thờ vị thần bảo hộ xứ sở tạc bằng gỗ. Cho đến hôm nay, chùa Cầu vẫn là nơi chiêm bái của người dân Hội An và du khách. 
 
Chùa Cầu: Biểu tượng của Hội An


Cùng với chùa Cầu, các ngôi nhà cổ rêu phong trong khu phố cổ cũng là một trong những điểm thăm quan hấp dẫn. Khu phố cổ Hội An trải dài trên bốn con đường chính là Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi và Bạch Đằng chủ yếu bày bán các đồ dệt may và thủ công mỹ nghệ. Hôi An vẫn còn đó với những dãy nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia, mái ngói phủ rêu xanh mướt và những cột gỗ quý sáng bóng. Đó chính là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Tấn Ký nổi tiếng với đôi liễn “bách điểu” và chén Khổng Tử Đây. Sự giao thoa của nhiều nên văn hóa của người Chăm, người Kinh, Nhật, Trung Quốc, Bồ Đào Nha đã để lại nhiều dấu ấn đặc sắc nơi Phố Hội.
Nhưng có lẽ, điều hấp dẫn du khách nhất lại chính là từ cái giản dị nhất. Đó chính là nụ cười của những người dân phố Hội. Dường như những xô bồ, ồn ào nơi phố thị không hề tồn tại trong tiềm thức người dân nơi đây tạo nên văn hóa ứng xử chuẩn mực khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hàng trăm năm qua, từ đời này sang đời khác, người dân nơi đây gắn bó với phố Hội và trở thành một mảnh ghép không thể thiếu tạo nên sự độc đáo riêng có của Hội An trong lòng du khách.
2. Thánh địa Mỹ Sơn
Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và cách thành cổ Trà Kiệu khoảng 20 km, là tổ hợp bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.
Thánh địa Mỹ Sơn
Thánh địa Mỹ Sơn
Từ năm 1999, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản thế giới tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban di sản thế giới theo tiêu chuẩn C (II) như là một ví dụ điển hình về trao đổi văn hoá và theo tiêu chuẩn C (III) như là bằng chứng duy nhất của nền văn minh châu Á đã biến mất.
Mỹ Sơn có lẽ được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ 4. Trong nhiều thế kỷ, thánh địa này được bổ sung thêm các ngọn tháp lớn nhỏ và đã trở thành khu di tích chính của văn hóa Chămpa tại Việt Nam. Ngoài chức năng hành lễ, giúp các vương triều tiếp cận với các thánh thần, Mỹ Sơn còn là trung tâm văn hóa và tín ngưỡng của các triều đại Chămpa và là nơi chôn cất các vị vua, thầy tu nhiều quyền lực. Những di vật đầu tiên được tìm thấy ghi dấu thời đại vua Bhadravarman I (Phạm Hồ Đạt) (trị vì từ năm 381 đến 413), vị vua đã xây dựng một thánh đường để thờ cúng linga và Shiva. Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng rất lớn của Ấn Độ cả về kiến trúc - thể hiện ở các đền tháp đang chìm đắm trong huy hoàng quá khứ, và về văn hóa - thể hiện ở các dòng bia ký bằng chữ Phạn cổ trên các tấm bia.

thánh địa Mỹ Sơn
Dựa trên các tấm bia văn tự khác, người ta biết nơi đây đã từng có một đền thờ đầu tiên được làm bằng gỗ vào thế kỷ 4. Hơn 2 thế kỷ sau đó, ngôi đền bị thiêu hủy trong một trận hỏa hoạn lớn. Vào đầu thế kỷ 7, vua Sambhuvarman (Phạm Phạn Chi) (trị vì từ năm 577 đến năm 629) đã dùng gạch để xây dựng lại ngôi đền còn tồn tại đến ngày nay (có lẽ sau khi dời đô từ Khu Lật về Trà Kiệu). Các triều vua sau đó tiếp tục tu sửa lại các đền tháp cũ và xây dựng các đền tháp mới để thờ các vị thần. Gạch là vật liệu tốt để lưu giữ ký ức của một dân tộc kỳ bí và kỹ thuật xây dựng tháp của người Chàm cho tới nay vẫn còn là một điều bí ẩn. Người ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp thích hợp về chất liệu gắn kết, phương thức nung gạch và xây dựng.
thánh địa mỹ sơn
 
Những ngọn tháp và lăng mộ có niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 14, nhưng các kết quả khai quật cho thấy các vua Chăm đã được chôn cất ở đây từ thế kỷ 4. Tổng số công trình kiến trúc là trên 70 chiếc. Thánh địa Mỹ Sơn có thể là trung tâm tôn giáo và văn hóa của nhà nước Chăm pa khi thủ đô của quốc gia này là Trà Kiệu hay Đồng Dương.
Tại thánh địa Mỹ Sơn có một đền xây dựng bằng đá, nó cũng là đền đá duy nhất của các di tích Chăm. Văn bia tại Mỹ Sơn cho biết, đền này được trùng tu lần cuối cùng bằng đá vào năm 1234. Ngày nay, ngôi đền này đã bị sập (có lẽ do bom Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, vì ngay sát tháp là một hố bom sâu hoắm vẫn dấu tích) nhưng hệ móng của nó cho thấy nó cao trên 30 m và đây là ngôi đền cao nhất của thánh địa này. Các tài liệu thu thập được xung quanh khu đền này cho thấy nhiều khả năng đây là vị trí của ngôi đền đầu tiên vào thế kỷ 4.

 
Với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13, Mỹ Sơn trở thành trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của Vương quốc Champa. Những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc hình tượng của thần Siva - Đấng bảo hộ của các dòng vua Chămpa. Vị thần được tôn thờ ở Mỹ Sơn là Bhadrésvara, là vị vua đã sáng lập dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati vào cuối thế kỷ 4 kết hợp với tên thần Siva, trở thành tín ngưỡng chính thờ thần - vua và tổ tiên hoàng tộc.
Dấu ấn thời gian
Bằng vật kiệu gạch nung và đá sa thạch, trong nhiều thế kỷ người Chăm đã dựng lên một quần thể kiến trúc đền tháp độc đáo, liên hoàn: Đền chính thờ Linga-Yoni biểu tượng của năng lực sáng tạo. Bên cạnh tháp chính (Kalan) là những tháp thờ nhiều vị thần khác hoặc thờ những vị vua đã mất. 
 
Mặc dù thời gian cùng chiến tranh đã biến nhiều khu tháp thành phế tích nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc còn lại cho đến ngày nay vẫn còn để lại những phong cách giai đoạn lịch sử mỹ thuật dân tộc Chăm, những kiệt tác đánh dấu một thời huy loàng của văn hoá-kiến trúc Chăm Pa cũng như của Đông Nam Á.
3. Bãi biển cửa Đại
Cách thị xã Hội An 5km về phía Đông là nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển lớn với bãi biển cát trắng mịn, nước trong xanh, khu vườn sinh thái; xóm chài với những hàng dừa xanh mát. Tất cả chan hòa trong ánh sáng mặt trời chói chang, những ngọn sóng xô nhẹ cuốn mọi thứ ra xa trong nắng chiều óng ả. Một vẻ đẹp đến mê hồn! Cửa Đại được xem là “nét duyên con gái” của mẹ Hội An. Suốt cả ngày lẫn đêm, Cửa Đại có một nét đẹp riêng làm đắm lòng khách phương xa… Mỗi người một cách diễn tả cảm nhận của mình khi đến vùng biển này nhưng hầu hết đều đồng ý với nhau rằng, đây là vùng biển thơ mộng và hiền hòa.
Những bãi cát trải dài lấp lánh dưới ánh nắng chói chang và cùng làn gió mang vị mặn của biển khiến người ta cảm thấy tâm hồn tươi mát hơn, và thoải má hơn. Du khách cũng có thể nằm hàng giờ trên cát, lắng nghe tiếng gió biển vi vu, tiếng sóng vỗ rì rào bên tai hay là nô đùa cùng mọi người, chơi những môn thể thao yêu thích và tạo cho mình một khoảng trời riêng bên những hình vẽ, những toà tháp bằng cát để rồi sóng biển vỗ vào lại tan ra.
4. Đảo Cù lao Chàm
Còn những ai muốn rong ruổi để cảm nhận mênh mang sóng nước biển đảo thì đi thuyền gỗ du lịch, chừng hơn 2 giờ đồng hồ là đến Bãi Làng của Cù lao Chàm, nơi tập trung đông dân cư nhất tại xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam.
 
Tàu du lịch cao tốc ra đảo Cù lao Chàm
Đến Cù lao Chàm, có thể cuốc bộ hoặc bắt xe ôm đi tham quan Hải Tạng tự - ngôi chùa được xây dựng cách đây hơn 300 năm cùng nhiều di tích văn hóa - lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An hàng trăm năm trước như các giếng cổ, lăng thờ cá Ông, lăng thờ Tổ nghề yến và nhiều di miếu mang tín ngưỡng tâm linh của cư dân Cù lao Chàm tại Bãi Làng, Bãi Hương, Bãi Ông, Bãi Chồng... Mùa hè, hoa ngô đồng nở rộ, điểm xuyết nét đẹp rực rỡ trên những tán rừng xanh.
Sau khi thỏa thuê thưởng ngoạn Cù lao Chàm từ... phía núi, du khách tiếp tục lên tàu để đi thăm nơi tụ cư của chim yến ở hang Tò Vò, hang Khô. Chiêm ngưỡng hòn Ông, hang Bà, bạn không khỏi ngỡ ngàng trước sự vô tình hay hữu ý của tạo hóa, để giữa mênh mang sóng nước cù lao có sự hòa hợp âm - dương đầy ẩn ý. Những người thích khám phá thì không nên bỏ qua các tour lặn biển để ngắm các dải san hô muôn hình vạn trạng và những đàn cá đủ các sắc màu tại bãi Bấc, bãi Chồng, hòn Dài. Đi câu cá đêm và thưởng thức món cá nướng mới câu lên từ lòng biển Cù lao Chàm là một cảm giác rất thú vị.
 Chùa Hải Tạng tại thôn Bãi Ông
Chùa Hải Tạng tại thôn Bãi Ông
Cù lao Chàm không chỉ là không gian biển đảo với nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nơi có nhiều sản vật từ rừng đến biển như các loại rau rừng, cua đá, ốc vú nàng, các loài tôm cá và nhiều loại hải sản khác. Những ngày trời đẹp, đến với Cù lao Chàm, du khách sẽ được khoái khẩu với món mực "một nắng" nướng than hồng rất hấp dẫn.
 Hòn Chồng
Hòn Chồng
Từ tháng 7-2005, Hội An tổ chức chương trình "Tháng du lịch Hội An cảm xúc mùa hè" mà điểm nhấn là Cù lao Chàm với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và phong cảnh hoang sơ, con người thân thiện, mến khách. Và, từ tháng 5-2009, sau khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi năm Cù lao Chàm đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, nghỉ mát và thưởng thức những "đặc ân" mà thiên nhiên và con người ban tặng...
 
Hoang sơ Bãi Hương
 Sản vật từ biển Cù lao Chàm
Sản vật từ biển Cù lao Chàm

.Qua những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam sẽ làm các bạn hài lòng khi đến nơi đây


Nguồn tin: Tổng hợp
® Ghi rõ nguồn dulichbanvatoi.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.  Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam Những điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam
3,0/5 5 2
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam