Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Du lịch Cố đô Huế, di sản Việt Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/08/2013 10:27 - Người đăng bài viết: Du lịch
Du lịch Cố đô Huế,  di sản Việt Nam

Du lịch Cố đô Huế, di sản Việt Nam

Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành phố Huế là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của tỉnh, là cố đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn, từ 1802 đến 1945.

Cố đô Huế, tiền thân là Kinh đô Phú Xuân thời Tây Sơn ra đời sau khi Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn lập lại nền thống nhất đất nước, xoá bỏ các thế lực thù địch trong nước và xuất quân đánh bại giặc Thanh (1786-1788). Kinh đô Phú Xuân dưới triều vua Quang Trung (1789-1792) là biểu trưng cho sức mạnh đoàn kết dân tộc của thời văn hoá phục hưng.
Cố đô Huế
Những di sản vật thể và phi vật thể của cố đô Phú Xuân nay không còn vì sự huỷ diệt sau khi Gia Long lên ngôi, nhưng sự xuất hiện của đội nữ Nhã nhạc cung đình Tây Sơn trong các cuộc trình diễn tại Bắc Kinh khi tham gia đoàn sứ sang nhà Thanh vào năm 1789 (2) là một minh chứng về sự phát triển văn hoá cung đình Tây Sơn mà sau này vương triều Nguyễn kế thừa và phát triển.
Trên nền tảng Cố đô Phú Xuân, vương triều Nguyễn đã xây dựng Kinh đô Huế với thành trì vững chắc, hiện đại hoá theo kiến trúc Vauban của phương Tây và có quy mô rộng lớn, xác lập một nền văn hoá dân tộc đặc sắc có ảnh hưởng đến nhiều nước.
co do hue
Du lịch di sản văn hoá Việt Nam bao gồm di sản vật thể và phi vật thể với nhiều thể loại khác nhau. Trong di sản vật thể thì di sản Cố đô là tiêu biểu nhất: Cổ Loa, Hoa Lư, Thăng Long, Tây Đô (thành Nhà Hồ) và Huế; 3 trong 5 di sản này được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới (3). Trong các Cố đô này thì duy nhất cho đến hiện nay, Nhã nhạc cung đình Huế là di sản phi vật thể được UNESCO tôn vinh là kiệt tác của nhân loại.
di sản thế giới cố đô huế
Như vậy, Cố đô Huế mang trong mình hai di sản văn hoá thế giới. Di sản Việt Nam được UNESCO vinh danh đầu tiên vào năm 1993 là Quần thể di tích cố đô Huế và di sản phi vật thể của Việt Nam đầu tiên được vinh danh là Nhã nhạc cung đình Huế (năm 2003).
Cố đô Huế là một quần thể di tích hoàn chỉnh, cho đến nay còn giữ được nhiều yếu tố ban đầu, là chứng nhân của nhiều triều đại từ lúc thành lập, thịnh vượng rồi suy tàn; cho nhiều đời vua, đời người từ lúc sinh ra, lớn lên- học hành, làm vua-quan rồi qua đời đã để lại nhiều phủ đệ, cung điện, lăng tẩm, đền miếu, chùa chiền…Những di sản này đang hoà chung với cuộc sống đương đại.
Sức sống mạnh mẽ của di sản là do con người kết nối được quá khứ với hiện tại để khơi dậy nhịp đập cho muôn vạn con tim, tạo nên sự truyền cảm, rung động của mọi tâm hồn thành một ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị. Với phân tích này, Cố đô Huế có nhiều lợi thế hơn các Cố đô Cổ Loa, Hoa Lư, Thăng Long, thành Nhà Hồ nay chỉ là những phế tích hoặc di tích khảo cổ học, tách biệt với môi trường sống đương đại. Cũng như Mỹ Sơn, các Cố đô này có thể trở thành điểm tham quan, nghiên cứu hấp dẫn nhưng rất khó trong việc xây dựng để trở thành một môi trường du lịch lý tưởng như Huế, Hội An.
co do hue
Thành phố Huế còn là nơi bảo quản nhiều di tích quốc gia và lưu giữ nhiều bảo vật quốc gia đặc biệt có giá trị với độ đậm đặc mà không phải địa phương nào cũng có.
Con người Huế cũng là một bộ phận cấu thành di sản văn hoá Huế, là sản phẩm của nền văn hoá Kinh kỳ trải qua hàng trăm năm, nay được thể hiện qua phong cách, lối sống, ứng xử, trang phục, tiếng nói, đời sống tâm linh, thú vui chơi… mà không phải nơi nào cũng được ngưng đọng những giá trị nhân văn sâu sắc như Huế.
Sách vở cũng là kho báu vô tận của văn hoá Huế được nhiều gia đình nâng niu lưu truyền qua nhiều thế hệ, nhưng cho đến hiện nay chưa có một cuộc tổng kiểm kê để đánh giá được những giá trị to lớn của tài sản này.
du lịch cố đô huế
Về cảnh quan thiên nhiên, Thừa Thiên Huế cũng là nơi bảo tồn nhiều tài sản vô giá như: 
- Sông Hương thơ mộng - trữ tình, hài hoà giữa thiên nhiên, kiến trúc, con người và huyền thoại.
- Hải Vân - đệ nhất hùng quan. 
- Bạch Mã - nơi nghỉ mát lý tưởng giữa vùng nhiệt đới, là bảo tàng thiên nhiên quốc gia với nhiều tiềm năng cần được khám phá 
- Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới 
- Tam Giang - Cầu Hai, nơi tập trung nhiều giống loài thuỷ sản quý hiểm và phân hệ thuỷ sinh vùng nước lợ đặc trưng Đông Nam Á.
Thừa Thiên Huế có đủ các yếu tố di sản văn hoá và di sản thiên nhiên mà tạo hoá và lịch sử ban tặng, người Huế cũng rất có ý thức về bảo tồn giá trị di sản, đó là tiền đề để xây dựng Huế thành thành phố di sản đặc trưng của Việt Nam, một đô thị văn hoá- du lịch hấp dẫn của thế giới.

Nguồn tin: Tổng hợp
® Ghi rõ nguồn dulichbanvatoi.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.  Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Du lịch Cố đô Huế, di sản Việt Nam Du lịch Cố đô Huế,  di sản Việt Nam
5,0/5 5 1
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ