Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn

Đăng lúc: Thứ tư - 04/06/2014 08:57 - Người đăng bài viết: vancuong
Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn

Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn

Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn- Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Là huyện đảo duy nhất của Quãng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý.

Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn - Lý Sơn trước đây còn gọi là cù lao Ré cách cảng Sa Kỳ khoảng 15 hải lý về phía đông bắc.
Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, phân bổ dày đặc, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,... Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh (qua các cuộc khai quật ở xóm ốc, suối Chình), và sự dung hòa giữa nền văn hóa Chăm pa vào nền văn hóa Đại Việt.
Nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền,...
Di tích chùa Hang (Di tích cấp quốc gia)
Chùa Hang Lý Sơn- Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia

 
Chùa Hang hay còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự nằm ở phía Đông Bắc đảo, dưới chân núi Thới Lới. Chùa Hang là một di tích thắng cảnh do thiên nhiên và con người tạo nên, chùa có giá trị về nhiều mặt, là bằng chứng cụ thể về quá trình khai phá và xây dựng đảo của cư dân Đại Việt, được lập ra cách đây khoảng 400 năm, chùa có nhiều ngóc ngách kỳ thú (có đường lên trời, đường xuống địa ngục) Bên cạnh đó do nằm ở vị trí, dưới chân núi Thới Lới và sát mép biển tạo cho nơi đây cảnh quan nên thơ và hùng vĩ, nên chùa Hang là nơi cho du khách nghỉ ngơi, giải trí thú vị. Xem thêm: Chùa hang đảo Lý Sơn 
Cụm di tích Đình làng An Hải (Di tích cấp quốc gia)
Đình Làng An Hải Lý Sơn - Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia
Nằm ở thôn Đông xã An Hải huyện Lý Sơn. Được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên (1820). Đình xây dựng theo hình chử tam gồm: Đình Thượng, đình Trung và đình Hạ. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách thời Nguyễn, được phản ảnh qua nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo: ở án thờ, bề mặt các vi kèo, cột chống, đỉnh cửa. Đồng thời đình còn có kỷ thuật đắp nổi, tạc tượng hết sức tinh xảo, sống động. Đình An Hải còn gắn liền với quần thể nhà thờ thất tộc, miếu Bùi Ta Hán, miếu Thành Hoàng, miếu Thủy Long và NghĩaTự. Đình Làng An Hải là công trình kiến trúc nghệ thuật lâu đời nhất còn lưu lại trên đảo Lý Sơn. Bên trong đình thờ bà thiên Y-A- Na ( Pô Inu Nagar) chúa Ngu Mang Nương, tiền hiền, hậu hiền và tiền vãng, hậu vãng, cách phối thờ như vậy chính là sự dung hòa các mảnh vở của nền văn hóa Chăm vào trong lòng văn hóa Đại Việt để hình thành nên văn hóa đặc trưng của đình làng ở Lý Sơn.
Di tích Âm Linh Tự và mộ lính Hoàng Sa (Di tích cấp quốc gia)
Âm linh tự và Mộ lính Hoàng Sa - Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia
Âm Linh Tự tọa lạc tại thôn Tây xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, Là nơi thờ tự đội hùng binh Hoàng Sa, được xây dựng vào giữa thế kỷ XVII, là di tích lịch sử quan trọng trong vấn đề chứng minh và phản ánh một cách trung thực chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ những chuyến hải trình gian nan bằng phương tiện ghe bầu thô sơ đã khiến cho rất nhiều lính Hoàng Sa bỏ mình trên biển. Tưởng nhớ đến họ người dân trên đảo Lý Sơn xây dựng nên đền Âm Linh Tự để thờ phụng. Từ đó cho thấy dưới thời vương triều Chúa Nguyễn và Triều Nguyễn, quần đảo Hoàng Sa là bộ phận không tách rời đối với đất liền và triều đình đã giao trọng trách khai thác và bảo vệ cho đội Hoàng Sa ở Lý Sơn. Xem thêm: Truyền thuyết về đảo Lý Sơn 
Nhà thờ Phạm Quang Ảnh ( Di tích cấp tỉnh)
Nhà thờ Pham Quang Ảnh là nơi thờ tự Phạm Quang Ảnh đội trưởng đội Hoàng Sa hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Được xây dựng vào giữa thế kỷ XVII. Bố cục phối thờ với dòng họ tổ tiên. Di tích nhà thờ Phạm Quang Ảnh là di tích có giá trị giáo dục to lớn cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu quê hương, dân tộc và chủ quyền vẻ vang của đất nước Việt Nam ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Nhà Thờ Võ Văn Khiết (Di tích cấp tỉnh)
Là nơi thờ tự đội trưởng đội Hoàng Sa Võ Văn Khiết đã hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cha Võ Văn Khiết là ông Võ văn Thắm vốn là lý trưởng làng An Vĩnh đã xin triều đình cho lập đền thờ Võ Văn Khiết tại xóm Vĩnh Thành xã An Vĩnh huyện Lý Sơn. Ngôi đền thờ nằm trong khu đất của dòng họ Võ, dân gian quen gọi là miếu ông Thắm. Theo những người già trong tộc họ Võ thì đền thờ được xây dựng cuối triều Gia Long.
Di tích đền thờ cá ông Lăng Chánh (Di tích cấp tỉnh)
Nằm ở thôn Đông xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, nằm sát bờ biển. Di tích được xây dựng vào thời Minh Mạng, đây là di tích tín ngưỡng quan trọng của vạn chài Lý Sơn. .Người Việt có truyền thuyết xem cá ông là hóa thân của mảnh áo Cà Sa của phật bà Quan Âm. Phật bà Quan Âm xé áo Cà Sa thành muôn mảnh thả xuống biển hóa phép thành Cá ông, lấy bộ xương Voi ban cho để cá Ông có thân hình to lớn, lại ban phép thâu đường bơi lội thật mau để cứu những ngư dân lâm nạn. hiện nay nơi đây và nhiều lăng cá ông trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá ông rất lớn.
Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na (Di tích cấp tỉnh)
Là loại kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng. Nằm ở thôn tây xã An Hải huyện Lý Sơn có diện tích khoảng 150m. Mặt hướng về phía Nam và có lối kiến trúc hình chữ tam, chia làm 3 tòa: Tiền đường, chính diện và hậu cung, nơi đây còn lưu giữ những mảng chạm khắc gỗ rất đẹp và tinh tế, sống động. Trong nội và ngoại thất di tích còn lưu giữ những bảng liễn, câu đối, các pho tượng bằng gỗ, đá - là những tác phẩm có giá trị mỹ thuật cao. Di tích dinh bà Thiên Y-A-Na là bằng chứng của sự dung hòa văn hóa Việt – Chăm. Do vậy là nơi có giá trị trong nghiên cứu khoa học và tham quan du lịch.
Di tích dinh Tam Tòa (Di tích cấp tỉnh)
Dinh Tam Tòa Lý Sơn- Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia
Là loại kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng. Nằm ở thôn tây xã An Hải huyện Lý Sơn. Di tích được xây dựng dưới thời Gia Long, cảnh quan rất đẹp, bên trong chính thờ là nữ thần Thủy Long( truyền thuyết là con Long Vương) cùng thờ với Bạch Mã Thái Giám và chư vị ngủ đức. Đây cũng là di tích tín ngưỡng quan trọng của người dân trên đảo Lý Sơn.
Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải
Nhà lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải - Lý Sơn- Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia
Nhà trưng bày lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải nhằm mục đích bảo tồn, gìn giữ và phát huy tác dụng những di sản văn hóa liên quan đến hoạt động của đội Hoàng Sa vào việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của các vị tiền nhân đối với dân, với nước mà còn góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trong việc tiếp nối cha anh giữ vững chủ quyền biển đảo. Nhà trưng bày có gồm 3 phòng, với tổng diện tích là 180m2. Nội thất nhà trưng bày bao gồm gần 200 nguồn tư liệu, hơn 100 hiện vật có giá trị khoa học còn góp phần minh chứng một sự thật lịch sử là quần đảo Hoàng sa, Trường Sa vốn từ lâu là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Xem thêm: Khám phá đảo Lý Sơn 
Di tích Lăng cá Ông (Đông Hải) (Di tích cấp tỉnh - Thôn đông, An Hải)
Ngoài các di tích đặc biệt đó Lý Sơn còn có hàng chục ngôi nhà rường cổ đắp đất, có kiến trúc độc đáo, chạm trổ khắc gỗ điễn tích còn giữ nguyên. Nhà đắp có tác dụng. chống cháy nhà, cách nhiệt( mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông). Kiến trúc loại này điều chia làm 3 gian, 2 chái , có 1 đến 2 lớp cửa bàn khoa, trên mái hiên điều có cham trổ thủng hoặc chạm nổi theo các điển tích hướng đến Nhân –Nghĩa- Lễ -Trí- Tín và Phước- Lộc – Thọ.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:  0633503722 (Mr. Cương)
Green Dalat rất hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!


Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn Các địa danh tại đảo du lịch Lý Sơn
5,0/5 5 4
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam