Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Các món đặc sản ở Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng lúc: Thứ ba - 03/12/2013 08:38 - Người đăng bài viết: Du lịch
Các món đặc sản ở Bà Rịa Vũng Tàu

Các món đặc sản ở Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là vùng đất vừa có núi rừng vừa có biển, nên đặc sản ở đây rất đa dạng. Thuỷ sản có những loại đặc trưng được nhiều người yêu thích.

- Mực Bình Châu

Bình Châu thuộc huyện Xuyên Mộc cách thị xã Bà Rịa hơn 50km, có suối nước khoáng nóng với hơn 1 ha ao, cũng lớn nhỏ ngày đêm bốc khói sủi bọt nồng mùi diêm sinh, ó rừng nguyên sinh với đủ chim rừng thú rừng, đặc biệt hơn cả là có bãi tắm lý tưởng bao bọc vùng biển cả mênh mông, nguồn sống chính và là kho táng để khai thác làm giàu của dân làn vạn Bình Châu.
 
Mực Bình Châu


Bến Lội nơi cửa sông đổ ra biển, bến cảng duy nhất của Bình Châu lúc nào cũng huyên náo ghe đi, ghe về. Ghe từ khơi dong về, chở đầy hải sản nào cá, nào tôm, nào sò nhưng nhiều nhất là cá mực. Những người vợ cùng những đứa con mang quang gánh ra đón ghe của chồng, của cha họ cập bến với vẻ náo nức hiện rõ trên từng không mặt. Từ đây những ganh hải sản đánh bắt được từ biển lại kìn kìn gánh đi các ngả. Trên bến, nhứng người câu mực quẩy đồ nghề, chuyển thúng lên ghe. Những chiếc ghe nổ máy rú còi inh ỏi. Có cả những tràng pháo nổi ròn, mùi hương thơm ngát trong phút ra khơi đầy vẻ tự tin. Bến Lọi chật cắng những ghe và thúng xếp hàng dưới chân tường nhà lô xô nối nhau suốt dọc dài khúc sông nghiêm về biển cả. Màu sắc và âm thanh rực rỡ tràn ngập khu bến. Đây đó tiếng đóng ghe thuyền cứ âm vang không ngớt. Nhiều chiếc đang được đóng ngay trên bờ Bến Lội. Người giá và trẻ em ngồi vá lưới ngoài trời. Vào sân khu dân cư nhà cửa san sát chen nhau, hở khoảng trống hiếm hoi nào ũng thấy bày kín mực tươi, con nào cũng được lột da trưng tinh hoặc còn để nguyên vẹn màu hồng, màu tím. Bước tới đâu cũng gặp mực. Mực phơi cả trên mái nhà. Cứ vào mùa thu hàng năm mùi mực xông lên thơm lừng tỏa hương vào bầu không khí vùng quê biển đang trong mùa mực. Đêm vừa xuống Bến Lội đã rực sáng ánh điện và đèn dầu trên sông, nới những chiếc ghe neo đậu bồng bềnh như một khu phố nổi. Hướng nhìn ra khơi, biển lấp lánh trăm ngàn ánh đèn trên ghe trên thúng đang soi rọi cho người câu mực.

Xem thêm: Khám phá biển Hồ Cốc, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giống tuộc Argonauta: cánh tay giao phối có thể rụng ra và sống được một thời gian như một sinh vật nguyên vẹn.
 
Mực Bình Châu

Mực làm được nhiều món, nào mực nấu rối, mực nấu giòn, mực nụ mị, nào mực xào cần tỏi, xào hoa lơ, xào dưa chua, nào mực nhồi thịt rán hoặc bỏ lò, mực nộm bưởi nhưng ngon nhất là chả mực ăn với xôi buổi sáng không cần mâm bát, “mực nhồi thịt rán” thật cầu kỳ thuộc món cao cấp. Nguyên liệu và gia vị có tới 18 thứm mực ống to, thịc lợn nạc, trứng vịt, bột mì, bột đao; mỡ nước, mộc nhĩ, nấm hương là những thứ chủ yếu. Cách làm cũng nhiều công đoạn nào băm, nào thái, nào nhồi vào bụng mực khâu kín rồi mới rán vàng từng con. Cuối cùng cắt khoanh và bày vào đĩa theo hình dạng con mực lúc vừa rán xong, dội sốt cà chua, xung quanh bầy xà lách rau mùi và ăn lúc đang nóng. “Mực nhồi thịt bỏ lò” cách làm tương tự chỉ khác là khoai tây rán, mực hấp chín trong lò và quét mạch nha hòa nước cho vàng đều, nhân có thêm miến. Mực bỏ lò cũng thái khoanh bày vào đĩa bầu dục theo hình mái ngói, xung quanh là khoai rán, rau mùi rắc lên trên. Khi ăn, tưới nước xốt ngọt mặn lên mực và cũng phải ăn nóng mới ngon.
Mực là một trong các sinh vật biển bơi nhanh nhất với tốc đọ 40 – 70 km/giờ. Đặc biệt chúng di chuyển theo nguyên tắc phản lực.

- Cua Lột

cua lột

Cua lột chính là cua biển nhưng không phải là cua tự nhiên mà là cua nuôi ở nhà, cua thương phẩm. Con cua biển xưa nay là đặc sản biển giá bán trước kia thuộc loại tận cùng xã hội, loại thực phẩm tươi sống. Song từ trước đến nay vẫn là con cua “rơi vãi”. Người ta đi đánh cá, kéo tôm, cua mắc vào lưới nhặt bỏ thuyền. Cũng khong ít người đi mò bắt ở bãi triều cửa lạch đưa về bán. Dân vùng biển chủ tâm khai thác cá tôm chính rỗi nghề mới bắt cua và nếu bắt của cua bữa được bữa không thì lấy đâu ra sản phẩm hàng hóa. Cho nên ba bốn năm gần đây dân ven biển bắt đầu nuôi cua.

- Mực Xào Giòn

Mực có hai loại: mực ống và mực nang, mực ống thân dài da mầu vân nâu, mai mầu trong như mica. Mực nang to bè, thân dầy nhiều thịt, mai to hình chiếc thuyền con, một mặt rất cứng một mặt trắng xốp. Da cùng mầu với mực ống.
Mực ống thường được phơi khô, nướng ăn rất thơm, dùng làm mồi uống bia hoặc nhắm rượu. Mực nang cũng có thể phơi nhưng thường ăn tươi; thịt giã nhuyễn làm chả mực ăn thơm ngon có mùi vị đặc trưng, thơm hơn chả lượn.
Kể cả hai loại mực có thể chế biến thành nhiều món ngon như mực chiên giòn, mực chiên tôm thịt, mực nấu giòn, mực nấu rối, mực nhồi thị rán, mực dồn thịt phá lẩu, mực hấp hành gừng, mực hấp rượu, mực nhứng giấm, mực nụ mị, mực nướng chao, mực tươi luộc nhưng phổ biến nhât là mực xào Sa Tế, xào dứa, xào hoa lơ, xào giá, xào dưa chua, xào cần tỏi.
Trong các món xào thì mực xào giòn là ngon hơn cả và cũng dễ làm, ít khi làm phật ý người ăn, ngay cả những người khách ăn. Muốn có món mực xào giòn trước hết phải:
- Chọn được loại mực nang to, càng to càng tốt, mình dầy. Sau khi sơ chế sạch sẽ để cho ráo nước, cắt dài và khía đều theo kiểu vẩy rồng để miếng mực dễ thấm mắm muối và gia vị, hơn nữa trông hình thức hơn, hấp dẫn người ăn.
- Mắm muối gia vị tẩm ướp vào mực trước khi đem xào, để khoảng từ 3-5 phút cho ngấm.
- Chuẩn bị bếp lửa thật tốt, cho chảo mỡ nóng thật già, phi thơm hành tỏi. Mực đổ vào chảo đảo nhanh tay. Lửa mạnh.
- Khi nào thấy miếng thịt cong đều, vàng cạnh, ấy là đã đến “độ”.
- Cùng với chén tương ớt đặc biệt hiệu “con mèo”, ngoài Bắc gọi là xì dầu, đĩa mực xào giòn bốc mùi thơm ngào ngạt, đậm đà mùi gia vị. Miếng mực cuộn tròn đều cạnh sẽm vàng, giương “vẩy rồng” tạo cảm giác ngon miệng muốn ăn nhiều.
Mực Xào Giòn



Món mực xào giòn phải ăn nóng và thường được dùng để khai vị cho những bữa tiệc ngồi hay để ăn thưởng thức.
Bí quyết cơ bản của món này là: lửa lò phải bốc thật mạnh trong lúc xào và xào ít một, từng đia một là chắc ăn nhất. Lửa yếu đảo chậm không đều mực chẳng giòn mà còn ỉu mềm và dai.
Nhà hàng liên doanh Ngọc Thủy thuộc Công ty du lịch Vũng Tàu chuyên nấu các món đặc sản biển trong đó có món “mực xào giòn”.

- Cháo Hào Nam Bình

Chẳng cần đến mâm cao cỗ đầy trong một nhà hàng khách sạn bốn năm sao có đầy đủ tiện nghi sang trọng, phòng ăn lộng lẫy ta mới thưởng thức được miếng ngon hưởng cái tinh khiết thơm tho của món ăn.

Người ta thường hay kể cho nhau nghe về những món ăn độc đáo đã được nếm trong những quá hàng rất bình thường ở ven đường này hay góc phố nọ. Những điểm ăn nay thường xuyềnh xoàng không bài trí trang hoàng rối mắt mà cũng chẳng có máy lạnh ro ro, cũng chẳng có tủ lạnh hai ba tầng, thậm chí quạt trần cũng thiếu nốt. Nhưng ngươi sành ăn uống ít khi chú ý đến tiện nghi sinh hoạt vì mục đích vào quán hàng là để ăn và gặp món ngon.
Cháo Hào Nam Bình


Tôi là một khách ăn ở trong hoàn cảnh như vậy. Một lần xuống thăm Vũng Tàu và được ăn một bữa cháo hào Nam Bình… Và trong những lúc rành rỗi ngồi vui chơi với bạn bè tôi thường đem chuyện cháo hào Nam Bình ra kể để khơi lại hương vị đã làm tôi nhớ mãi.
Con hào ít có ai chú ý đến song chỉ cần nửa bát nhỏ ruột hào to bằng đầu ngón tay, đem xào hơi sản với hành tây, mộc nhĩ, nấm rơm, chút hành lá sau đó nêm chút muối, bột ngọt, hạt tiêu rồi đổ vào tô cháo vừa mới múc từ nồi cháo đun sôi mang để lên bàn cùng đĩa rau thơm, mùi ngò, hành tây, rau răm và ít giá sống nhúng qua nước sôi. Tô cháo vẫn bốc khói nghi ngút, hương vị riêng biệt của cháo hào thoang thoảng bay lan làm cho mặt người ăn đã cảm thấy ửng hồng lên.
Con hào là loài động vật có rất nhiều ở biển Vũng Tàu, cả ở những nơi có nước mặn tràn vào. Con hào sinh sống bằng nguồn phù du sinh vật ở ngoài biển. Ở những vùng có dòng chảy, hào béo hơn nơi nước đọng. Chính vì vậy người ta thường đục lấy ruột hào ở trên mặt đá dưới các dòng chảy. Con hào có rất nhiều ở biển Vũng Tàu. Tôi thiết nghĩ cháo hào ngon mà bổ, nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ thế mà cả thành phố Vũng Tàu chỉ có mỗi một quán “Cháo hào Nam Bình” thì quả là ít quá. Sao không thêm quán Bắc Bình, Đông Bình, Tây Bình và các thứ Bình gì nữa bởi người mê cháo hào bây giờ không phải là ít.
Cháo Hào Nam Bình


Mong sao trong lần đi du lịch Vũng Tàu năm sau sẽ được thưởng thức cháo hào ngay trên bãi tawmgs Thùy Vân, sau khi vừa tắm biển mát lạnh, xem có toát mồ hôi vì cháo nóng không?

- Chim Cút Tần Yến

Ngày xưa, chỉ có trong cung đình, vua quan mới mở tiệc yến. Thường dân thì có bao giờ trông thấy mặt mũi tổ yến to nhỏ thế nào, nói gì đến được ăn? Hình như khách sạn Hòa Bình muốn phá vỡ cái hàng rào ăn uống này nên đã đưa yến sào vào các món ăn đặc sản nhưng chỉ lấy giá phải chăng để ai cũng biết mùi yến sào. Muốn vậy, nhà hàng đã có sáng kiến kết hợp yến sào vào món nào đó mà chủ yếu là nguyên liêu khác nên mới có món “chim cút tần yến”. Một con chim cút giá chẳng đáng là bao cho dù đem tần cầu kỳ. Nhưng nói tần với yến thì người ta lại e ngại.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch hấp dẫn tại Vũng Tàu

Làm thế nào để có món chim cút tần yến lại ở trong trái dừa tươi? Người sáng tạo ra món này là bác Tăng Quốc Bửu
bếp trưởng Khách sạn Hòa Bình nhưng bác đã qua đời lâu rồi. Đồng nghiệp của bác là chú Năm Thạnh, bếp phó, là người thừa kế công nghệ chế biến món ăn này của bác. Tôi đã tìm cách làm quen với chú Năm và dò hỏi qui trình chế iến chỉ là để tò mò xem khó dễ ra soa chứ những món ăn đặc sản như thế này có nhìn xin cũng chẳng ngại ngùn gì mà phải dấu nghề, chú nói thẳng:
- Con chim cút, trái dừa, tổ yến (đặc sản Khánh Hòa) được sử dụng kết hợp hài hòa với nhau mới có thể tạo thành món đặc sản Vũng Tàu được. Muốn làm món này trước hết là phải chọn cho bằng được một trái dừa bánh tẻ, lột bỏ vỏ của sọ dừa ra, đổ hết nước để riêng, giữ lại cơm dừa. Việc tiếp theo sau cũng khác quan trọng là, nấu sao cho nổi một nồi nước lèo thật ngon và thật trong. Việc thứ ba là lựa con chim cút thật mập, làm sạch lông, mổ moi ngang bụng lấy hết ruột gan chim ra, lấy giấy bản lau khô rồi nhồi tổ yến vào trong mình chim, xong đặt nằm trong trái dừa, đổ nước lèo ngập thân chim, bỏ thêm vài lát gừng tươi, đậy nắp trái dừa lại, hấp cách thủy trong ba tiếng đồng hồ là được.
Chim Cút Tần Yến

Như vậy món ăn sẽ có hương vị rất đặc biệt: thoang thoảng mùi cay của gừng, mùi ngậy béo của cơm dừa, mùi thơm là lạ của thịt chim không chín trực tiếp qua lửa qua nước mà chín âm ỉ trong ruột trái dừa, và nổi bật lên trên hết là mùi vị nồng nàn của tổ yến. Cũng cần nhắc thêm là làm sạch tổ yến rất công phu không phải ai cũng biết cách nhặt lông lẫn trong sợi yến, nên phải có kinh nghiệm mới làm nhanh được.
Như vậy món ăn sẽ có hương vị rất đặc biệt: thoang thoảng mùi cay của gừng, mùi ngậy béo của cơm dừa, mùi thơm là lạ của thịt chim không chín trực tiếp qua lửa qua nước mà chín âm ỉ trong ruột trái dừa, và nổi bật lên trên hết là mùi vị nồng nàn của tổ yến. Cũng cần nhắc thêm là làm sạch tổ yến rất công phu không phải ai cũng biết cách nhặt lông lẫn trong sợi yến, nên phải có kinh nghiệm mới làm nhanh được.
Món ăn này nghe tên thì sang trọng nhưng thực chất lượng yến chẳng đáng là bao mà chủ yếu là chim cút nên hầu heetsmoij người ra tắm biển Vũng Tàu đều có khả năng thưởng thức, có thê nói “Chim cút tần yến” là món vừa túi tiền của mọi người nên các bạn cứ mạnh dạn tới khách sạn Hòa Bình nằm trên bờ biển Tầm Dương nếm thử, không lo “cháy túi” và xin đảm bảo là ngon thơm tuyệt vời. Về Sài Gòn chắc gì đã được ăn, mà dù nơi nào đó có món yến sào tần chim, chắc chắn là đắt gấp nhiều lần, bởi người ta không có thiện ý kinh doanh ở khách sạn Hòa Bình.

- Bánh khọt

bánh khọt

Vũng Tàu có đặc sản là bánh khọt với những hàng quán nằm rải rác trên các đường phố ở Vũng Tàu.Nhưng quán bánh khọt ngon nhất có lẽ là quán bánh khọt gốc vú sữa 14 Nguyễn Trường Tộ, không những có tiếng ở địa phương mà nhiều người ở thành phố HCM và các tỉnh lân cận đều biết đến, quán bánh khọt gốc vú sữa là nơi lý tưởng để thưởng thức bữa điểm tâm sáng. So với nhiều món điểm tâm khác, món bánh khọt mang một hương vị riêng đậm chất hương vị dân dã. Màu trắng của bột gạo quyện với vị béo ngậy của mỡ hành cộng với vị thơm ngọt của tôm trong món bánh khọt, thật sự làm hài lòng những thực khách.

Hy vọng các món đặc sản ở Vũng Tàu sẽ làm bạn hài lòng

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:  0633503722 (Mr. Cương)
Green Dalat rất hân hạnh đón tiếp và phục vụ quý khách!



Nguồn tin: Tổng hợp
® Ghi rõ nguồn dulichbanvatoi.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.  Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Các món đặc sản ở Bà Rịa Vũng Tàu Các món đặc sản ở Bà Rịa Vũng Tàu
5,0/5 5 1
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ