Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Món ngon Xứ Lạng

Đăng lúc: Thứ hai - 01/07/2013 10:40 - Người đăng bài viết: Du lịch
Món ngon Xứ Lạng

Món ngon Xứ Lạng

Lạng Sơn hấp dẫn du khách không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ nên thơ mà còn bởi những món ăn đặc sắc thể hiện tấm lòng mến khách của người xứ Lạng. Lạng Sơn đâu chỉ có mỗi “bầu rượu nắm nem” dù rằng rượu Mẫu Sơn thơm đến lạ kỳ, hương thơm của mùa đông bên bếp lửa.Ẩm thực Lạng Sơn phong phú và đa dạng, nhưng đều tựu chung ở cách chế biến vô cùng cầu kỳ, phức tạp.

1. Bữa tiệc rau ở Lạng Sơn
Cho đến bây giờ, cứ ai lên Lạng Sơn, ngoài việc mua sắm mặt hàng gia dụng lúc về không quên mua thêm một túi cải ngồng, bao giờ cũng vậy cứ đi về là phải mang cải ngồng. Cải ngồng đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm đặc sản khi lên Lạng Sơn và trong hành trang mang về làm quà cho những người thân trong gia đình. Tiện thì mang nhiều, không tiện thì mang ít, nhưng không thể thiếu.
Mon ngon Xu Lang_01Cải ngồng ở đây ngọt và xanh mướt
Cải ngồng Lạng Sơn thật đặc biệt. Mới nhai có thể thấy đăng đắng nhưng ăn vào rồi mới thấy vị ngòn ngọt, man mát. Dường như món ăn Việt Nam đặc sắc ở chỗ ấy, nào là khổ qua, mướp đắng, giờ là rau cải ngồng, mới ăn có thể thấy đắng nhưng cái dư vị còn sót lại thấm trong thực quản là vị ngọt bùi. Còn cái vị ngọt của ngồng cải luộc hoặc chao dầu chấm thêm chút xì dầu thì vấn vương mãi trong lòng người thưởng thức.
Mon ngon Xu Lang_02
Bên cạnh rau cải ngồng, xứ Lạng còn có một thứ rau có cái tên là lạ – rau bò khai – một thứ rau rừng thoạt trông như một loại cỏ có cái màu xanh non tơ yểu điệu như người con gái xứ Lạng. Cách ăn món rau này cũng hơi khác. Người ta xào bò khai chung với mì, mì ở đây chính là loại bánh phở sợi nhỏ và dài. Mì phải xào hơi giòn một chút, nêm đậm đà một chút. Khi bày ra đĩa, màu xanh mát của rau hòa quyện với màu trắng ngà của mì trong cái ngậy của mỡ chiên nóng hổi đủ làm thực khách thấy ngon mắt. Ăn một lần thì nhớ mãi.
Mon ngon Xu Lang_03
Các món ăn được chế biến từ rau Lạng Sơn quả là món khai vị tuyệt vời. Ngọt, thanh, mát… làm giảm đi cái ngấy của những món chiên xào nhiều dầu mỡ mà với những người ăn kiêng thì đây quả là một bữa đại tiệc rau. Chỉ với cải ngồng ta đã có thể chế biến nhiều món, nào là cải ngồng luộc, cải ngồng chao dầu, cải ngồng xào tỏi, xào thịt bò… Món nào cũng hấp dẫn cũng ngon lành cả. Nào còn cà tím, khoai môn cũng được người dân xứ Lạng chế ra những món ăn lạ miệng. Khoai môn bao bột và cà tím bao bột chắc chắn sẽ là hai món làm không ít người bất ngờ thú vị. Khoai môn bao thịt đã được băm nhuyễn rồi tẩm bột chiên vàng, chấm với xì dầu điểm vài lát ớt cay. Cũng tương tự như vậy với món cà tím, toàn những thứ nguyên liệu quen mà ăn vẫn thấy lạ thấy ngon. Thế mới hay thức ăn ngon không hẳn vì cầu kì hay khó kiếm mà là do cái tài, cái khéo của người nấu gửi gắm trong đó.
2. Lên Lạng Sơn ăn món Tàu lai
Lên đến Lạng Sơn mà chưa từng được nếm món áp chao thì thật đáng tiếc biết bao! Cái món ăn xuất xứ từ nước bạn láng giềng Trung Quốc khi du nhập vào Việt Nam, kết hợp với khẩu vị của người Việt đã thành một thứ quà đặc sắc của xứ Lạng. Đi ngang qua quán hàng nằm khiêm tốn trên đường Hoàng Văn Thụ, mùi thơm quyến rũ khiến khách đi đường cầm lòng không đặng. Bước vào quán, chọn một góc bàn với những chiếc ghế gỗ thấp, gọi món rồi trong lúc chờ đến lượt mình, ngắm cái bếp than hồng rực, trên bắc cái chảo dầu nóng ì xèo, những miếng thịt vịt vàng rộm trở mình trong chảo mỡ…
Mon ngon Xu Lang_04
Áp chao làm từ thịt vịt thôi nhưng được chế biến khá độc đáo. Cùng là thịt vịt nhưng chia làm hai loại bày trên hai đĩa, một đĩa là thịt vịt chao dầu đã được tẩm ướp húng lìu, một là thịt vịt bọc bột nếp chiên vàng. Nhìn đĩa thịt vịt nâu vàng ruộm bên cạnh đĩa rau sống xanh mơn mởn, chưa ăn mà đã thấy ngon miệng rồi. Thịt vịt chao dầu thì dùng với bát nước chấm gồm gia vị, ớt, giấm ngâm măng đắng và mắc mật. Ăn thấy có vị đậm đà của thịt vịt được tẩm ướp kĩ càng mà lại có vị chua chua của thứ nước chấm rất riêng.
Mon ngon Xu Lang_05
Còn thịt vịt bọc bột nếp – thứ bột nếp mà các bà hàng bánh rán mặn vẫn dùng để làm bánh – thì chấm với nước mắm đu đủ pha giấm ớt. Cắn một miếng thấy cái deo dẻo của bột nếp, đến miếng thứ hai cảm nhận ngay được cái ngọt của thịt vịt chín vàng. Ăn mãi mà không thấy chán.
Mon ngon Xu Lang_05bRau sống ăn kèm
Cả hai thứ này ăn kèm với rau sống. Trong cái gió mát của vùng cao, quây quần bên bè bạn, nhấp môi chút rượu Mẫu Sơn, nhấm nháp cái vị đậm đà của món áp chao, xuýt xoa trước cái cay cay của gừng, của ớt mới cảm nhận được hết cái thú ẩm thực xứ Lạng.
3. Lạ và ngon món bánh áp chao
Xứ Lạng có món vịt áp chao khá nổi tiếng, nhưng ít ai để ý, trên đây còn có món bánh áp chao cũng tuyệt vời không kém. Món bánh, nghe thấy thôi cũng đủ thôi thúc những vị khách phương xa phải lùng sục đi tìm để ăn cho bằng được.
Mon ngon Xu Lang_06Món bánh áp chao
Đây là loại bánh được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, gạo nếp chiếm tỷ lệ 3/4. Gạo đem xay bột nước, lọc bột cho khô vừa ở độ rền rệt, thái thêm lá hành cho vào, cho thêm chút xì dầu vào bột đảo cho thật đều.
Áp chao theo cô chủ quán bánh giải thích là nó chính là… vịt chao. Thì ra, nhân của món bánh này lại chính là món thịt vịt nổi tiếng.
Thịt vịt làm sạch chặt miếng quân cờ ướp húng lìu, bột canh hoặc muối tiêu, hạt tiêu cho vừa. Lấy muôi dán làm bằng nhôm múc bột đầy muôi, cho miếng thịt vịt vào giữa muôi bột ấn đều bột ngâm miếng thịt vịt. thả cả muôi bột vào chảo mỡ đang sôi, 3 phút sau bánh chín gỡ bỏ ra, đảo bánh đều khi nào bánh ngả màu vàng là được. Vớt bánh ra ăn nóng với đu đủ ngâm, dấm ớt, tiêu và rau diếp.
Mon ngon Xu Lang_07
Người bán bánh áp chao còn đem các bộ phận khác của con vịt như cổ cánh, chân, lòng mề vịt được tẩm ướp gia vị chao lên, có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Trong tiết trời se lạnh, nhấp một chút rượu Mẫu Sơn với món bánh này thì chẳng có gì tuyệt vời hơn!
4. Phở chua
Phở chua là khúc biến tấu thú vị của phở truyền thống và có hương vị đặc biệt hấp dẫn. Một tô phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn 10 loại nguyên liệu đặc biệt như: bánh phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ quay xá xíu, lạp xườn, bột chao, lạc, dưa chuột cùng các loại rau thơm…
Mon ngon Xu Lang_08
Bánh phở tươi, phơi cho se lại, thái nhỏ sao cho vừa dẻo vừa dai. Khoai lang bào mỏng, chao qua lớp mỡ già cho thật giòn và ánh lên màu vàng đẹp mắt. Gan lợn thái mỏng và rán cháy cạnh. Thịt xá xíu phải giòn bì, đượm màu nâu cánh gián, đậm đà nguyên liệu tẩm ướp… Lạc rang giòn, giã dập. Các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và lạp xườn thái sợi để tiện cho việc trộn lẫn.
Mon ngon Xu Lang_09
Thành phần chính của “nước lủ” – nước sốt dùng cho món ăn này bao gồm: nước báng tỏi, dấm, đường, mì chính… Người nấu nước lủ phải phi thơm hành, tỏi, rồi đun cùng với ớt, cà chua, giấm đường, đường, nước mắm rất kỳ công.
Phở chua, nhờ cách thức chế biến cầu kỳ như vậy, hội tụ đầy đủ “ngũ vị” với giòn, bùi của khoai, của lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, chua dịu của nước dùng, cay của thứ măng ớt gia giảm. Một món ăn mang đậm bản sắc Lạng Sơn.
5. Khâu nhục
Khâu nhục cũng là món ăn chế biến cầu kỳ từ thịt lợn. Món ăn này đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị. Nguyên liệu để làm món khâu nhục gồm có: thịt ba chỉ, lạc, khoai môn, hành, tỏi, gia vị (gồm xì dầu, húng lìu…) và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc.
Mon ngon Xu Lang_10
Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì. Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to, đậy kín bằng lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy đến khi chín nhừ. Nhân khâu nhục làm từ khoai môn rán vàng, thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh đã xào chín.
Món khâu nhục có độ chín nhừ và béo ngậy của thịt, vị bùi của lạc, của khoai và các gia vị quyện lẫn vào nhau. Thơm ngon khó tả. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.
Mon ngon Xu Lang_11
Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì. Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to, đậy kín bằng lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy đến khi chín nhừ. Nhân khâu nhục làm từ khoai môn rán vàng, thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh đã xào chín.
Món khâu nhục có độ chín nhừ và béo ngậy của thịt, vị bùi của lạc, của khoai và các gia vị quyện lẫn vào nhau. Thơm ngon khó tả. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.
Quá trình quay sẽ quyết định món lợn quay có đạt tiêu chuẩn hay không. Và người điều khiển lửa chính là người nắm giữ bí quyết này.
Mon ngon Xu Lang_12
Người điều khiển lửa phải là người có kinh nghiệm lâu năm, để biết khi nào cần thêm củi, lúc nào tản bớt than ra ngoài rìa, lúc nào gạt than tụ về trung tâm giàn quay, lúc nào cần ném thêm nắm muối cho lửa than tí tách… Trong toàn bộ quá trình, người thợ phải tập trung cao độ mới có thể cho ra lò những mẻ lợn quay ngon, hớp hồn thực khách.
Đĩa thịt quay vàng ruộm, ngon lành với lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng nằm đều giữa những lớp mỡ mỏng màu ngà, dậy lên mùi thơm của lá mác mật quyện mùi mật ong húng liều càng khích thích cái sự thèm thuồng của mỗi chúng ta.
6. Bánh cuốn trứng thịt
Mon ngon Xu Lang_13
Có một món điểm tâm mà buổi sáng người dân Lạng Sơn đều thích đó là món bánh cuốn trứng. Nói đến bánh cuốn địa phương nào cũng có, thế nhưng người dân Xứ Lạng dùng nước pha chế lại khác với địa phương khác. Dùng thịt băm nhỏ xào cho săn thịt với đầy đủ gia vị vừa phải, trứng gà ta bỏ lòng trắng vừa chín tới cuộn trong bánh tráng, thêm một chút rau thơm…Bánh cuốn vừa nóng, vừa ngọt, vừa ngon và rất bổ dưỡng.
7. Nem nướng Hữu Lũng
Mon ngon Xu Lang_14
Nghe đến món nem nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua nức tiếng gần xa của Xứ Thanh. Nhưng nem nướng Lạng Sơn có hương rất đặc biệt (Chỉ có ở huyện Hữu Lũng).Hương thơm nồng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, được nướng trên bếp than hoa cho cháy vỏ bọc bằng lá chuối trước khi bóc và cho ra đĩa. Nem được ăn kèm với lá cây Đinh Lăng cùng nước chấm chua, ngọt, cay tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn.
Mon ngon Xu Lang_15
Biên tập bởi hiVietnam.net – Vân Anh
Hot! Pin It
Từ khóa:

Món ngon Xứ Lạng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Món ngon Xứ Lạng Món ngon Xứ Lạng
0,0/5 5 1
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ