Tư vấn du lịch _ Hotline: 0965 968 151 - 0934 968 151 - 0942 968 151 Mr.Thường

Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/06/2013 10:03 - Người đăng bài viết: Du lịch
Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên

Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên

Dù có đi đâu, về đâu thì tận sâu trong tim mỗi người đều luôn có một miền quê để thương, để nhớ.

Người Hưng Yên cũng vậy, xa quê, họ nhớ những con người thân thiết, những kỷ niệm thân thương, nhớ những chùm nhãn chín mọng và nhớ cả cái vị đậm đà của bún thang Thế Kỷ.
Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên
Bún thang xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không phải ở đâu bún cũng ngon và đậm đà được như bún thang Thế Kỷ. Chẳng biết tại sao người xưa lại gọi là bún thang Thế Kỷ, chỉ biết rằng cứ nhắc đến bún thang, cứ thèm ăn bún thang Thế Kỷ người Hưng Yên thường tìm đến một quán bún thang ngon nổi tiếng, quán ăn ấy cũng mang tên Thế Kỷ.  Làm bún thang, cái quan trọng nhất là phải đầy đủ nguyên liệu. Bún thang không như các loại bún khác, cần có rất nhiều nguyên liệu. Người ta ước tính cần phải có 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Thiếu một thứ là mất đi một vị, một màu.
Đầu tiên là nồi nước dùng. Nước dùng phải thật trong, thật nóng, thật thơm mới đạt tiêu chuẩn. Nước dùng có cái ngọt của xương gà, xương lợn, ngọt của tôm he, nước mắm ngon, không được một chút gây nào của xương trâu xương bò hay ngọt vị lợ của đường hóa học. Kế đến là bún.
Bún phải là bún rối, mềm, trắng muốt, sợi nhỏ, thường là bún Vân Tiêu, trước khi cho vào bát sẽ được trần qua để trở nên mềm hơn. Các nguyên liệu khác như lươn, gà, giò lụa, trứng tráng được thái chỉ, tơi bông lên. Và cuối cùng là hành lá, rau răm, mùi ta thái nhỏ, rắc lên trên. Nhiều người hiểu sai chữ thang, cho rằng gọi là bún thang vì bát bún giống thang thuốc vì nó có nhiều thứ. Điều đó không đúng. Bún thang nghĩa là bún chan canh,  thang chính là canh.
Bún thang lươn ngon hơn bún thang gà. Để làm được bát bún thang ngon đòi hỏi công phu hơn: phải chọn lươn tươi, ngon, thui qua lươn rồi mới mổ nên lươn không bị mất máu thịt ngọt và ngon hơn.  Một bát bún thang Thế Kỷ được hoàn thành trông giống như một tác phẩm nghệ thuật với nhiều màu sắc: Có màu trắng của bún Viên Tiêu làm nền, màu vàng của lươn, gà, trứng tráng nổi lên trên nền rau răm, hành lá xanh rờn. Thêm chút mắm tôm và nước dùng nóng hổi, hương vị bát bún sẽ thật đậm đà, khó quên./.


Nguồn tin: dulichvn.org.vn
® Ghi rõ nguồn dulichbanvatoi.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.  Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Du lịch Bạn Và Tôi
Thích và chia sẻ
Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên Đậm đà hương vị bún thang thế kỷ - Hưng Yên
0,0/5 5 1
 

Đăng ký nhận tin

TOUR DU LỊCH

  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điểm
  • Tin đọc nhiều nhất

Khám Phá

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận

Không nổi tiếng như Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng là địa điểm du lịch...

Khám phá đảo Phú Quý- Bình Thuận
Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) diễn ra trong 2 đêm 28 và 29/4/2015...

Thông tin giá vé pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015
Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà...

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015 và những thông tin cần biết

Lễ Hội

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan

Đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, bạn có dịp được chiêm ngưỡng một trong những cảnh tượng đẹp nhất...

Khám phá lễ hội hoa đăng Thái Lan
Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam

Từ rất lâu, người dân miền Tây Nam bộ đã truyền tai nhau về một lễ hội hành xác rùng rợn dị nhất nhì...

Rùng rợn với lễ hội hành xác dị nhất Việt Nam
Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Đi hội Xuân là một thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Có những Lễ hội để...

Những lễ hội đặc sắc vào dịp ra tết ở Việt Nam

Tài trợ